• คันที่อัณฑะ และมีหนังอัณฑะลอกมาเป็นแผ่นบาง ควรทำอย่างไร

  •  Kreadmak9894
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ในกรณีของผมคือที่บริเวณอัณฑะมีอาการคัน และมีหนังอัณฑะลอกมาเป็นแผ่นบางๆ เมื่อลอกมาแล้ว รู้สึกเหมือนมีน้ำซึมๆออกมา พอแห้งแล้วทำให้อัณฑะติดกับกางเกงชั้นใน โดนน้ำแล้วแสบ มีอาการมาสักพักแล้ว เคยซื้อคาเนสเทนครีมมาทา ไม่เกิดผลการเปลี่ยนแปลงใดๆ รบกวนคุณหมอช่วยวินิจฉัย และให้คำแนะนำด้วยครับ ขอบพระคุณล่วงหน้าครับ (มีรูปประกอบ) ขออภัยหากไม่เหมาะสม

    Kreadmak9894  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kreadmak9894

    อาการคันที่อัณฑะ และมีหนังอัณฑะลอกมาเป็นแผ่นบาง ดังกล่าวมา อาจจะเป็น ผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ การแพ้สัมผัสสารที่ทำให้แพ้หรือระคายสัมผัส การติดเชื้อราบริเวณผิวหนังจากความอับชื้น หรือการติดเชื้อแบคทีเรียที่บริเวณเยื่อบุอัณฑะ

    หากลอก และคันมากนั้น ควรได้รับการตรวจหากลุ่มการติดเชื้อราร่วมด้วย โดยแพทย์จะขูดเอาขุยบริเวณดังกล่าวไปตรวจเพิ่มเติมต่อไป

    แพทย์ไม่เห็นรูปที่แนบค่ะ แต่แนะนำว่าถ้ามีอาการเป็นมาก ควรไปรพเพื่อตรวจร่างกายจริง และในระหว่างนี้เพื่อบรรเทาอาการระคายเคือง ใช้เพียงน้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ไม่ไปขัดถูบริเวณดังกล่าว ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง หากมีสารคัดหลั่งออกมามาก ใช้ผ้าสะอาดหรือผ้าก๊อซคอยซับทำความสะอาดได้ ใส่เสื้อผ้าระบายอากาศได้ดี ไม่รัดและไม่อับชื้น งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน