• หนังอวัยวะเพศชายถลอกที่ส่วนลำด้านหลัง อยากทราบสาเหตุและวิธีรักษาครับ

  •  JoshuaR
    สมาชิก
    มีอาการหนังอวัยวะเพศชายถลอกที่ส่วนลำด้านหลัง มีขุยเกิดจากการลอกของหนัง ลักษณะคล้ายปากแห้ง โดยเมื่อลอกหนังออกไปแล้วเห็นเนื้ออวัยวะเพศเป็นเงาๆคล้ายปากแห้ง ไม่มีอาการคัน ไม่มีผื่น ไม่มีเลือด โดยปกติมีการช่วยตัวเองเป็นประจำ ล้างอวัยวะเพศด้วยสบู่และครีมอาบน้ำทั่วไปเฉพาะตอนที่อาบน้ำ โดยไม่มีการขัดถูรุนแรง และอาบด้วยน้ำอุณหภูมิปกติถึงอุ่นครับ เลยอยากทราบสาเหตุและวิธีรักษาครับผม
    JoshuaR  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ JoshuaR

    อาการหนังอวัยวะเพศชายถลอกที่ส่วนลำด้านหลังดังกล่าวมา อาจจะมีสาเหตุมาจาก การถลอกเช่นการเสียดสี ถูไถภายนอก มักจะค่อยๆสมานกันได้เอง หากไม่ใช่แผลขนาดใหญ่ สาเหตุอื่นๆของการมีผื่นลอกเช่นเป็นผื่นผิวหนังอักเสบจากผื่นภูมิแพ้ การแพ้สัมผัสสารที่แพ้ การติดเชื้อบางชนิดเช่นกลุ่มเชื้อราที่ทำให้มีเยื่อบุชั้นตื้นลอกออกมาได้

    ในเบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกเท่านั้น ระวังการถลอกเพิ่มเติม งดการมีเพศสัมพันธ์ หรือการทำกกิจกรรมทางเพศไปก่อน ไม่แนะนำการใช้สบู่ล้างในช่วงนี้ ใช้น้ำอุณหภูมิห้องธรรมดาล้างได้ และสังเกตอาการค่ะ หากเป็นแผลขนาดใหญ่ มีเลือดหรือหนองไหลออกมา อาจหมายถึงการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนซึ่งควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมและรับยาภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป