• เส้นสองสลึงบริเวณอวัยวะเพศชายมีการฉีกขาด ใช้ยาอะไรได้บ้าง

  •  Tharathep
    สมาชิก
    ผมอายุ23ปีครับ เส้นสองสลึงผมมีเเผลฉีกมาเป็นอาทิตย์เเล้วยังไม่หาย ผมสามารถยานยาอะไรได้บ้าง เเล้วยาที่ใช้ทาเเผลในปาก สามารถนำมาทาเเผลฉีกที่เส้นสองสลึงได้มั้ยครับ
    Tharathep  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tharathep

    การที่เส้นสองสลึงบริเวณอวัยวะเพศชายมีการฉีกขาดนั้น อาจเกิดจากการเสียดสีหรือถูไถบริเวณดังกล่าวบ่อยๆ หรือเป็นการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน ซิฟิลิซ แผลริมอ่อน รูขุมขนอักเสบหรือติดเชื้อทำให้มีแผลขึ้นมาได้

    การดูแลแผลในเบื้องต้น  งดการทำกิจกรรมทางเพศไปก่อนจนกว่าแผลจะสมานกันดี ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างทำความสะอาดอวัยวะเพศ ไม่ใช้สบู่ไปถูตรงๆ ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศดี ไม่ให้เกิดความอับชื้น หากเป็นแผลขนาดเล็กๆส่วนใหญ่จะสมานกันได้เอง

    แต่หากสังเกตว่าแผลค่อนข้างใหญ่ เจ็บเยอะ มีเลือดหรือหนองไหลซึ่งบ่งบอกถึงการอักเสบหรือติดเชื้อที่อาจมีความรุนแรง ควรต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ไม่แนะนำการนำยาที่ใช้ทาแผลในปากมาใช้เอง เพราะหากมีการติดเชื้อ กลุ่มยาแก้อักเสบอาจจะทำให้การติดเชื้อลุกลามได้