• สงสัยว่ามีต่อมไขมันเจริญผิดที่ตรงบริเวณเยื่อหุ้มอวัยวะเพศชาย อันตรายไหม

  •  mike202043
    สมาชิก

    เป็นมานานตั้งแต่อายุ16ปี ตอนนี้21แล้วครับ ช่วยบอกวิธีรักษาหน่อยครับ มันเกิดขึ้นบริเวณเยื่อหุ้มอวัยเพศ ไม่ใช่เริม ไม่ใช่หูดหงอนไก่ รักษายังไงดีครับ ได้ยินหมออีกท่านมาบอกว่าไม่เป็นอันตราย แต่มันเป็นที่ตรงนี้มันดูไม่ดีเลยครับ ช่วยแนะนำหน่อยนะครับขอบคุณครับ

    mike202043  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ mike202043

    ไม่แน่ใจว่ารอยโรคตรงเยื่อหุ้มอวัยวะเพศลักษณะเป็นอย่างไร ซึ่งส่วนใหญ่แล้วนั้นถ้ามีรอยโรคใดๆจะต้องนึกถึงการวินิจฉัยเอาไว้กว้างๆและอาจต้องตรวจเพิ่มเติมร่วมด้วย กลุ่มโรคที่ต้องนึกถึงเช่นการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่อวัยวะเพศต่างๆเช่นหนองใน แผลริมอ่อน แผลซิฟิลิซ หูด เริม หรือเป็นการอักเสบหรือติดเชื้อจากเชื้อรา เชื้อแบคทีเรียที่ไม่ใช่โรคติดต่อทางเพศสัมพัันธ์ หรือเป็นกลุ่มต่อมไขมันเจริญผิดที่หรือเจริญมากผิดปกติดังที่สงสัยมา หรือเป็นกลุ่มเนื้องอกก็ได้เช่นกัน

    ดังนั้นถ้าไม่แน่ใจการวินิจฉัย ร่วมกับเป็นมานานแล้ว มีความกังวล อาจไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป ซึ่งถ้าเป็นแค่ต่อมไขมันเจริญมากผิดปกติจริง จริงๆแล้วไม่ใช่โรค ไม่ต้องรักษา ไม่มีอันตรายแต่อย่างใด ในเบื้องต้นใช้นำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอกได้ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง