• อวัยวะเพศหญิงมีกลิ่น ตกขาวสีเขียว แฟนมีอาการไม่ชัดเจน ควรทำอย่างไร

  •  ppxnq
    สมาชิก
    เมื่อ2วันก่อนมีเพศสัมพันธ์กับแฟนแล้วแฟนมีเลือดออกบริเวณลำอวัยวะเพศชาย เลือดออกแบบซิบๆไม่เยอะมาก ส่วนตัวเราก็มีอาการคันนิดหน่อยตรงอวัยวะเพศมีตกขาวแล้วมีกลิ่น อยากทราบว่าเกิดจากแฟน หรือจากตัวเราเอง ตอนนี้แฟนก็ปกติค่ะ แต่ตัวเรายังมีอาการคัน ตกขาวสีเขียว และมีกลิ่น ควรจัดการยังไงดีค่ะ
    ppxnq  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ppxnq

    อาการอวัยวะเพศหญิงมีกลิ่น มีตกขาวสีเขียว คันตรงอวัยวะเพศนั้น อาจจะมีสาเหตุมาได้จาก การติดเชื้อที่บริเวณช่องคลอดหรือปากมดลูก การมีการระคายเคืองช่องคลอดจากการถูกสวนล้าง เนื้องอกในปากมดลูก โดยการติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูกนั้น อาจจะเป็นเชื้อที่เกี่ยวกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน เชื้อกลุ่มโพรโทซัว หรืออาจเป็นเชื้อราที่อยู่ในช่องคลอดอยู่แล้วก็ได้เช่นกัน

    แต่หากแฟนมีความผิดปกติด้วย อาจนึกถึงกลุ่มการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆเช่นเชื้อหนองใน เชื้อโพรโทซัวได้มากเช่นกัน ซึ่งการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดควรได้รับการตรวจร่างกายโดยแพทย์ นำตกขาวที่ผิดปกติไปตรวจหาเชื้อ รวมไปถึงตรวจหาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆทั้งตนเองและคู่นอนร่วมไปด้วย

    ในเบื้องต้น ควรจะงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ยังไม่ซื้อยาเหน็บใดๆมาใช้เอง และไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ควรไปพร้อมกันทั้งคู่ เพราะถึงแม้อีกฝ่ายอาการไม่ชัดเจน อาจจะมีเชื้ออยู่ได้แบบไม่แสดงอาการ ซึ่งควรรักษาให้หายขาด ไม่ติดกันไปมา