• มีเลือดออกทางช่องคลอดที่ไม่ใช่เลือดประจำเดือน สาเหตุจากอะไร

  •  Bpani
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขอสอบถามค่ะ เป็น ปจด. แต่หมดไปเมื่อประมาณวันที่ 2-3 พอมาวันที่ 7 ตอนดึก หลังจากอาบน้ำเสร็จ กำลังจะนอน แต่อยู่ๆ มีความรู้สึกว่า เหมือนมีอะไรหลุดจากช่องคลอด ก็ลองเอามือไปจำดู ปรากฎว่าเป็นน้ำ แต่ มีเลือดผสม สีเลือดออกชมพูๆ ก็เอาทิชชู่เช็ดออก ผ่านไปสักพัก เป็นอีกรอบ อยากทราบสาเหตุว่าเกิดจากอะไรคะ ตอนนี้กังวนมาก เพราะก่อนหน้านี้ คันและเป็นตกขาวแปลกๆก่อนเป็นประจำเดือน
    Bpani  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Bpani

    อาการมีเลือดออกทางช่องคลอดที่ไม่ใช่เลือดประจำเดือนอาจมีสาเหตุมาจาก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิดชนิดใดๆ ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ

    โดยปกติรอบเดือนควรจะมาห่างกัน 22-35 วัน หากมาเร็วกว่านี้ดังที่กล่าวมาถือว่าผิดปกติ ตอนนี้ให้สังเกตลักษณะเลือด ถ้าหากออกเยอะ เป็นลิ่มเลือด ติดต่อกันเกิน 7 วัน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ในระหว่างนี้ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมาใช้เอง