• กินยาคุมแล้วมีอาการเลือดออกกระปริบกระปรอย อันตรายไหม

  •  chacheychachey
    สมาชิก
    เดือนที่แล้วหนูไปหาหมอมาค่ะ หนูมีอาการเลือดออกกระปริบกระปรอยและประจำเดือนมาบ้างไม่มาบ้าง อัลตราซาวด์แล้วปกติดี หมอก็บอกว่าหนูเป็นฮอร์โมนผิดปกติ หมอก็จ่ายยาคุมมาค่ะ ตอนแรกๆที่กินปกติมากค่ะไม่มีอาการอะไรเลย ประจำเดือนก็กลับมาตรง แต่หลังจากหายจากประจำเดือนได้ 1-2 วันหนูมีอาการเลือดออกกระปริบกระปรอยค่ะ ออกมาวันละนิดจนวันนี้ก็ประมาณ 1 อาทิตย์กว่าแล้วค่ะ หนูไปอ่านมาเจอว่ามันอาจจะมีเอฟเฟคได้บ้าง หนูอยากจะทราบว่าเลือดจะออกกระปริบกระปรอยแบบนี้นานมั้ยคะ หรือจนถึงประจำเดือนรอบใหม่เลย / หนูทานยาคุมครั้งแรกค่ะ ไม่ตรงเวลาเดิมทุกวันบวกลบประมาณครึ่งชั่วโมงค่ะ บางทีก็ลืมกิน มันส่งผลอะไรไหมคะ
    chacheychachey  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณchacheychachey

    ประจำเดือนที่เป็นปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    อาการที่เลือดออกกระปริดกระปรอยทางช่องคลอดมาไม่ตรงรอบเดือนนั้นอาจะมีสาเหตุมาได้จาก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน ซึ่งอาจจมีเลือดออกกระปริดกระปรอยได้เล็กน้อยในช่วง 1-3 เดือนแรกของการใช้ยา แต่หากเลือดออกมามากจนต้องใช้ผ้าอนามัย หรือออกติดต่อกันเกิน 7 วัน โดยที่ไม่ใช่รอบเดือนนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ความผิดปกติต่างๆเช่น ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ แต่อย่างไรก็ตามถ้ากินยาคุมทุกวัน คลาดเคลื่อนไม่เกินวันละ 3 ชั่วโมงโอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อย

    ให้สังเกตลักษณะและปริมาณของเลือด หากออกมากผิดปกติ ควรต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หรือจริงๆแล้วการมีเลือดออกจากช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือนก็ควรจะต้องไปตรวจหาสาเหตุ ในเบื้องต้นให้งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมาใช้เอง