• มีเยื่อบุโพรงมดลูกหนาผิดปกติสาเหตุจากอ้วนมาก รักษาได้อย่างไร

  •  KagiCrazy Mbb
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เคยมีประจำเดือนมามากผิดปกติจึงไปหาหมอ หมอบอกว่าเป็นเยื่อบุโพรงมดลูกหนาผิดปกติ สาเหตุเพราะอ้วน คุณหมอบอกให้ลดน้ำหนัก แต่มันลดยากมากซึ่งก็พยายามอยู่ จึงอยากถามว่าเราสามารถกินยาคุมแบบไหนได้บ้างคะที่จะช่วยให้เยื่อบุโพรงมดลูกมันยุบลง หรือพอจะมีวิธีอื่นบ้างมั้ย กังวลมากๆค่ะ
    KagiCrazy Mbb  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณKagiCrazy Mbb

    การมีเยื่อบุโพรงมดลูกหนานั้นมักเกิดจากการมีฮอร์โมนเอสโตรเจนมาก อาจเกิดในหญิงตั้งครรภ์ หรือในหญิงที่มีไขมันมากอาจกระตุ้นให้มีการสร้างฮอร์โมนชนิดนี้ได้มากขึ้น

    โดยเป็นภาวะที่สามารถรักษาด้วยการใช้ฮอร์โมนเช่นกลุ่มฮอร์โมนโพรเจสเตอโรน เพื่อช่วยในการหลุดลอกตัวของมดลูกได้ แต่เป็นยาที่ควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น

    แนะนำว่าถ้ายังมีอาการเป็นมาก ประจำเดือนมามากไม่หยุด ยังลดน้ำหนักไม่ได้ แนะนำแจ้งแพทย์เพื่อพิจารณาการใช้ฮอร์โมนเพื่อบรรเทาอาการก่อนได้ ไม่ควรซื้อยาฮอร์โมนชนิดใดๆมาใช้เองเด็ดขาด เพราะการใช้ยาผิดขนาด หรือผิดประเภทอาจทำให้อาการแย่ลงไปอีกได้