• อวัยวะเพศหญิงบวมและเจ็บขณะปัสสาวะ หลังมีเพศสัมพันธ์ สาเหตุจากอะไร

  •  Nuthsara Suksabay
    สมาชิก
    ตอนแรก กินยาแก้เจ็บคอหลังจากเป็นหวัดกินยาฆ่าเชื้อไปติดต่อกันหลายวันคะ เลยมีอาการคันที่ช่องคลอด แค่ก็หายเอง เพราะเคยเป็นมาแล้ว หลังตากนั้นมีอะไรกับแฟนคะ แต่ไม่ค่อยมีน้ำหล่อลื่น เท่าไหร่หลังเสร็จกิจรู้สึกแสบมากเลย ไปอาบน้ำพบว่า มัยบวมมากเลย ตรงแคมนอกทั้งสองข้าง แต่หายเองภายในวันนั้นคะ หลังจากนั้น5วันก็มีอะไรกับแฟน อีก พบว่าเป็นอีกคะ บวม ฉี่แล้วแสบ หลังจากนั้นก็หายบวม มันเกิดอะไรคะ อยากทราบว่าเหตุ คะคุณหมอ
    Nuthsara Suksabay  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ แบม

    อาการอวัยวะเพศบวมและแสบหลังการมีเพศสัมพันธ์ ปัสสาวะแล้วแสบดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การฉีกขาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกหรือท่อปัสสาวะหลังการมีเพศสัมพันธ์ การติดเชื้อที่ช่องคลอด หรือการมีทางเดินปัสสาวะอักเสบ

    ซึ่งการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด อาจต้องตรวจร่างกาย ตรวจภายใน หรือตรวจปัสสาวะร่วมด้วย เบื้องต้นแนะนำว่าถ้ายังเจ็บ แสบ ไม่มาก ให้งดการมีเพศสัมพันธ์ ระวังการกระทบกระแทก ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ

    แต่หากมีอาการที่เจ็บและแสบมาก อวัยวะเพศบวมเยอะ มีหนองหรือเลือดไหลจากอวัยวะเพศหรือท่อปัสสาวะ ให้รีบไปพบแพทย์ เพราะอาจเป็นการติดเชื้อรุนแรงได้