• กินยาคุมฉุกเฉิน 2 เม็ดห่างกัน 12 ชั่วโมง ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  • ผมมีเพศสัมพันธ์กับเเฟนตอนเช้าไม่ใส่ถุงเเต่หลั่งนอกเเละผมให้กินยาคุมฉุกเฉินเเบบ 2 เม็ด ให้กินเม็ดเเรกตอน 12.30 เเละได้มีเพศสัมพันธ์กับเเฟนอีก ตอน 13.00กว่าไม่ได้ใส่ถุงหลั่งนอก เเละเเฟนผมได้กิน เม็ดที่ 2 ตามใน12ชั่วโมงต่อมา คือว่าอยากถามว่ามีโอกาศท้องมากไหม ต้องกินยาคุมฉุกเฉินเพิ่มไหม
    ใครจะ เลิฟยู  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Boomboom

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์หลังมีเพศสัมพันธ์ไปแล้วนั้นสามารถทำได้ โดยควรใช้ภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ กินให้ครบและตรงเวลา หากเป็นชนิด 2 เม็ดก็จะต้องกินห่างกัน 12 ชั่วโมง

    ถ้าได้ใช้อย่างถูกต้อง โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยลง ยามีประสิทธิภาพประมาณ 80-90%

    แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ควรใช้ยาคุมกำเนิดชนิดฉุกเฉินบ่อยๆ เพราะอาจทำให้มีผลข้างเคียงต่างๆเช่นเลือดออกผิดปกติ มีประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้ อีกทั้งมีประสิทธิภาพที่ต่ำกว่าการใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน การฉีดยาคุม การฝังยาคุ หรือการใส่ถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์