• มีตุ่มแข็งๆสีขาวที่บริเวณอวัยวะเพศหญิง บีบแล้วเจ็บ ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  beshylle
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูเพิ่งสังเกตเห็นวันนี้ว่ามันมีตุ่มแข็งสีขาวๆขึ้นที่อวัยวะเพศบริเวณแคมใหญ่ค่ะ ลองดูดีดีแล้วไม่ใช่สิวค่ะเพราะไม่มีหัวสิว พอบีบๆแล้วเจ็บแต่อยู่เฉยๆไม่รู้สึกอะไร เมื่อวานยังไม่มีเลยค่ะ ตอนนี้หนูกังวลมาก แต่ยังไม่ได้บอกผู้ปกครอง ควรจะไปหาหมอดีมั้ยคะ ㅠㅠ
    beshylle  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณbeshylle

    อาการตุ่มแข็งๆสีขาวที่บริเวณอวัยวะเพศหญิง บีบแล้วเจ็บดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การเป็นเรริมที่อวัยวะเพศ มักเป็นตุ่มน้ำใสมาก่อน พอแตกจะเจ็บและแสบมีตุ่มแพ้จากการสัมผัส อาจจะคันด้วยได้ หรือเป็นตุ่มจากหูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก  ตุ่มจากรูขุมขนอักเสบ ความอับชื้น หรือมีการอุดตันของต่อมตรงบริเวณอวัยวะเพศ ชื่อต่อมบาร์โทลิน แต่กรณีนี้เป็นไปได้น้อยถ้าไม่เคยมีเพศสัมพันธ์

    เบื้องต้นแนะนำการไม่ไปบีบหรือแกะบริเวณดังกล่าวเองบ่อยๆ เพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้อซ้ำซ้อนเพิ่มมาได้ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก งดการทำกิจกรรมทางเพศ

    ควรไปพบแพทย์ถ้าตุ่มดังกล่าวโตเร็ว กดเจ็บเยอะ หรือมีจำนวนตุ่มที่เพิ่มมากขึ้นเร็ว มีสารคัดหลั่งผิดปกติออกมาจากตุ่มหรือออกจากช่องคลอดร่วมด้วย