• เคยตรวจพบความผิดปกติที่ปากมดลูก ตอนนี้ปวดปากมดลูก ควรทำอย่างไร

  •  Kannika Seehanate
    สมาชิก
    3เดือนก่อนตรวจเจอเซลล์ผิดปกติที่ปากมดลูกค่ะ และตอนนี้มีอาการปวดมาก ควรทานยาอะไรเพื่อบรรเทาอาการคะ
    Kannika Seehanate  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณKannika Seehanate

    อาการปวดที่ปากมดลูกดังกล่าวมานั้น อาจมีสาเหตุได้จาก การมีเนื้องอกในปากมดลูก การอักเสบหรือติดเชื้อที่ปากมดลูก การมีเนื้องอกในมดลูกที่ขนาดใหญ่หรือลงมากดที่บริเวณปากมดลูก การปวดจากกระเพาะปัสสาวะอักเสบหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    โดยควรตรวจภายในหรืออัลตราซาวน์หน้าท้องให้ได้สาเหตุที่แน่ชัด และหากเคยตรวจพบความผิดปกติที่ปากมดลูกมาก่อน ควรรีบไปตรวจ เพราะอาจจะเป็นความผิดปกติเดิมที่ลุกลามเป็นมากขึ้นได้

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ แต่ไม่ซื้อยาฆ่าเชื้อหรือยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง