• เพิ่งผ่าตัดรักษาถุงน้ำในรังไข่มา สามารถกินอะไรได้หรือไม่ได้บ้าง

  •  Lapin Tai
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เมื่อจันทร์ที่แล้วหนูเป็นซีสต์ที่ถุงน้ำรังไข่แตก แต่คุณหมอไม่ได้ให้ผ่าตัด ให้นอนรพ.ดูอาการ 2 คืนแล้วกลับบ้านได้ค่ะ โดยให้ยาคุมกำเนิดมาทานรักษา และให้ยาบำรุงเลือดมาทานเนื่องจากเสียเลือดมาก ดังนั้นหนูจึงไม่แน่ใจว่าหนูสามารถทานอาหารอะไรได้ และสิ่งที่ห้ามทานสำหรับคนเป็นซีสต์มีอะไรบ้าง รบกวนคุณหมอช่วยบอกหน่อยนะคะ ขอบคุณค่ะ
    Lapin Tai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณLapin Tai

    ซีสต์หรือถุงน้ำที่รังไข่ ส่วนใหญ่จะไม่ทำให้เกิดอาการใด ๆ และสามารถหายได้เองโดยไม่ต้องรับการรักษา แต่หากถุงน้ำมีขนาดใหญ่ก็อาจทำให้เกิดอาการ เช่น ปวดท้องน้อย ท้องอืด ท้องเฟ้อ เป็นต้น หรือถ้าถุงน้ำมีการแตกออกอาจทำให้ปวดท้องมาก เสี่ยงต่อการติดเชื้อในช่องท้องได้ จำเป็นต้องได้รับการผ่าตัดเอาถุงน้ำที่แตกหรือท่อนำไข่หรือรังไข่บางส่วนออก

    โดยหลังการผ่าตัดนั้น อาจจะเจ็บปวดบริเวณแผลที่ผ่าตัด ยังมีเลือดออก ซึ่งแพทย์จะให้ยาเพื่อบรรเทาอาการมา ให้รับประทานยาตามแพทย์สั่ง และไม่ได้มีข้อห้ามในการรับประทานอาหารใดๆ เน้นอาหารสุกสะอาด ย่อยง่าย ไม่ทำให้ท้องเสียหรือท้องอืด ท้องเฟ้อ งดอาหารหมักดองหรือแอลกอฮอล์ และควรกลับไปพบแพทย์ตามนัด