• หลังคลอดบุตรและฝังยาคุมมาได้ 1 เดือน 20 วัน มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดตลอด เกิดจากอะไร

  • หลังคลอดก่อนออกโรงพยาบาลได้ทำการฝังยาคุมกำเนิดมีอาการเลือดไหลไม่หยุดอยากทราบว่าอาการแบบนี้ผิดปกติรึป่าว คลอดได้1เดือน20วันแล้ว มดลูกเข้าอู่ดีแล้ว เลือดที่ไหลเป็นน้ำคาวปลาหรือประจำเดือน
    กาโตะ' กาโตะ.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ กาโตะ' กาโตะ.

    การมีเลือดออกจากช่องคลอดหลังจากคลอดมาประมาณ 1 เดือนกว่าดังกล่าวมาแล้วนั้น ไม่ควรเป็นน้ำคาวปลา เพราะน้ำคาวปลาไม่ควรออกเกิน 1 เดือน และอาจจะเป็นสีคล้ายเลือดแค่ใน 1-2 สัปดาห์แรก หลังจากนั้นสีจะค่อยๆจางลง

    ส่วนผลข้างเคียงจากยาฝังนั้นก็เป็นไปได้ แต่ไม่ควรออกต่อเนื่องทุกวันไม่หยุดมาเกือบเดือน เพราะยาฝังมักทำให้เลือดออกเป็นลักษณะกระปริดกระปรอยเท่านั้น

    ดังนั้นถ้าเลือดยังไหลไม่หยุด ไหลเยอะ ปวดหน่วงท้องน้อย ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุของเลือดออกผิดปกติ เช่นอาจเป็นรกค้าง การติดเชื้อในมดลูกหรือปากมดลูก หรือเป็นเนื้องอกมดลูกหรือปากมดลูกก็ได้ เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง