• มีอาการคันที่ปลายหุ้มอวัยวะเพศชาย มีปื้นสีขาวๆ มีน้ำขาวเหลืองไหลออกมา เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  fckkyy
    สมาชิก
    ผมมีอาการคันที่หนังปลายหุ้มอวัยวะเพศ และปลายอวัยวะเพศมีสีแดง พอรูดหนังลงมาจะมีปื้นสีขาวๆคล้ายๆกับเชื้อราที่อวัยวะเพศ ส่วนหนังหุ้มด้านในบางครั้งจะมีสีแดง และเวลาหลังปัสสาวะ ตอนรีดหนังหุ้มอวัยวะเพศบางครั้งเหมือนจะมีน้ำขาวๆเหลืองๆไหลออกมาด้วย แต่ผมไม่ได้มีเพศสัมพันธ์กับใครนะครับ เลยคิดว่าไม่น่าจะใช่พวกหนองใน อยากทราบว่าจะต้องกินยารักษาอย่างไรเหรอครับ พอดีช่วงนี้โควิดระบาด และผมอยู่ในพื้นที่สีแดง เลยยังไม่ค่อยอยากไปโรงพยาบาลเท่าไหร่ครับ อยากลองหาซื้อยาทานดูก่อนครับ
    fckkyy  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ fckkyy

    อาการคันที่ปลายหุ้มอวัยวะเพศชาย มีปื้นสีขาวๆ มีน้ำขาวเหลืองไหลออกมาด้วยนั้น อาจจะเกิดจาก การติดเชื้อราที่ปลายอวัยวะเพศจากความร้อน ความอับชื้น หรือมีการใช้ยาสเตียรอยด์ทาบริเวณดังกล่าว สาเหตุอื่นๆเช่นเป็นการติดเชื้อกลุ่มแบคทีเรีย ขี้เปียกที่หมักหมม ซึ่งมักเกิดในผู้ที่ไม่ได้ขลิบหนังหุ้มปลาย โดยหากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์เลยก็คงจะไม่ได้นึกถึงกลุ่มโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน หรือแผลริมอ่อน

    เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก เช็ดเบาๆให้แห้ง ใส่เสื้อผ้าระบายอากาศได้ดีไม่อับชื้น ไม่อับเหงื่อ งดกิจกรรมทางเพศทุกชนิด ให้รูดหนังหุ้มปลายขึ้นมาเพื่อทำความสะอาดให้ทั่วถึงด้วย

    หากยังมีอาการเป็นต่อเนื่อง มีสารคัดหลั่งที่ผิดปกติไหลออกมาเยอะ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัด เช่นนำสารคัดหลั่งไปตรวจหาเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียต่อไป