• อายุ 19-20 ปี ปกติตอนเช้า อวัยวะเพศจะแข็งตัว แต่ช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ไม่แข็งเลย สาเหตุจากอะไร

  •  kicuni
    สมาชิก
    ตอนนี้ผม19 กำลังจะ20 กำลังสงสัยเกี่ยวกับสุขภาพตัวเองว่าเเย่ลงรึป่าว ปกติเเล้วเเทบจะทุกเช้าเลยที่อวัยวะเพศจะตั้งขึ้น เเต่นี่หลายอาทิตย์เเล้วมันไม่ตั้งเเทบจะทุกเช้าเลยครับ พยายามนวดวันล่ะ15 นาที ผมผอมด้วย สาเหตุเป็นมาจากอะไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ kicuni,

                            การที่อวัยวะเพศชายไม่แข็งตัวในตอนเช้า แต่หากเมื่อถูกกระตุ้นอารมณ์ทางเพศ หรือเวลามีเพศสัมพันธ์ สามารถแข็งตัวได้ตามปกติ และสามารถถึงจุดสุดยอดและหลั่งน้ำอสุจิได้ ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไรค่ะ

                           แต่หากอวัยวะเพศไม่แข็งตัว หรือแข็งได้ไม่เต็มที่ แม้จะถูกกระตุ้นอารมณ์ทางเพศ หรือจะมีเพศสัมพันธ์ ก็จะถือว่ามีผิดปกติ ซึ่งหากอายุยังน้อย คืออายุที่ 19-20 ปี สาเหตุมักเกิดจากปัญหาทางด้านจิตใจ เช่น มีความเครียด ความวิตกกังวล ภาวะซึมเศร้า เป็นต้น แต่หากอายุมาก มักเกิดจากมีโรคประจำตัวต่างๆ เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ โรคเบาหวาน โรคอ้วน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง สูบบุหรี่ ติดสุราเรื้อรัง ฮอร์โมนเพศชายต่ำ ต่อมลูกหมากโต มะเร็งต่อมลูกหมาก โรคทางระบบประสาทและสมอง เช่น โรคพาร์กินสัน โรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง เป็นต้น นอกจากนี้ ก็อาจเกิดจากการบาดเจ็บของไขสันหลังจากการผ่าตัดหรืออุบัติเหตุ หรือเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด  เช่น ยารักษาโรคความดันโลหิตสูงบางชนิด ยารักษาโรคซึมเศร้า ยานอนหลับ ยาแก้แพ้ ยาลดความอ้วน ยาปลูกหนวดปลูกผม เป็นต้น

                          หากอวัยวะเพศชายไม่แข็งตัวเฉพาะในตอนเช้า แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อนค่ะ ในช่วงนี้ ก็ควรลดความเครียดและเรื่องวิตกกังวลต่างๆ ที่มี นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ดื่มแอลกฮอล์ เป็นต้น หากอวัยวะเพศไม่สามารถแข็งตัวได้ แม้จะถูกกระตุ้นอารมณ์ทางเพศแล้ว จึงค่อยไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ