• มีจุดแดงบนองคชาต ไม่เจ็บ ไม่แสบ เกิดจากอะไร

  •  Yoroteoral
    สมาชิก

    สวัสดีครับ คุณหมอ

    ผมพบว่ามีจุดแดงเล็กๆบนหัวองคชาต แต่ไม่มีอาการแสบหรือคันครับ เวลาปัสสาวะไม่มีอาการขัดหรือแสบ ไม่มีหนองไหลเมื่อปัสสาวะเสร็จครับ

    ไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุใดครับ? ก่อนหน้านี้มีช่วยตัวเองด้วย ไม่แน่ใจว่าเกิดจากการเสียดสีหรือไม่ครับ

    ขอบคุณครับ

    Yoroteoral  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Yoroteoral

    อาการจุดแดงบนหัวองคชาติ ไม่เจ็บ ไม่คัน ดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นจุดแผลเล็กๆที่เกิดจากการถลอกหรือการถูไถ อาจเกิดขณะมีกิจกรรมทางเพศใดๆ หรือเป็นการใส่เสื้อผ้าที่รัดหรือเสียดสี สาเหตุอื่นๆเช่น การติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆเช่น หนองใน แผลริมอ่่อน แผลซิฟิลิซ แต่ส่วนใหญ่ถ้าเป็นการติดเชื้อ มักไม่เป็นแค่ตุ่มขนาดเล็ก อาจขยายขนาดขึ้นเรื่อยๆ และทำให้เจ็บปวดมาก ปัสสาวะแสบขัดด้วยได้

    เบื้องต้นงดการทำกิจกรรมทางเพศทุกชนิดไปก่อน ใส่เสื้อผ้าระบายอากาศได้ดี ไม่เอายาอะไรไปทาเอง ใช้แค่น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆ และควรไปพบแพทย์ถ้าจุดแดงดังกล่าวเริ่มลุกลาม เจ็บปวดมากขึ้น หรือเริ่มมีปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วย