• ใช้นิ้วสอดใส่อวัยวะเพศ แล้วประจำเดือนขาด 1 เดือน เกิดจากอะไร

  •  chatchit
    สมาชิก
    ต้นเดือนธันวามีมูกใสยืดยาวน่าจะเป็นมูกไข่ตก จึงใช้นิ้วช่วยแฟน แต่ประจำเดือนจนถึงตอนนี้ขาดมา1เดือน เมื่อวันที่6มกรา แฟนเอามือบีบๆหัวนมข้างขวาแล้วรู้สึกเจ็บแต่ข้างซ้ายเริ่มเจ็บวันที่9 แล้วหายเจ็บตอนวันที่15 ทำไมประจำเดือนถึงยังไม่มาหรอครับ
    chatchit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณchatchit

    การใช้เพียงนิ้วใส่เข้าไปในช่องคลอดนั้น แทบจะไม่มีโอกาสทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ แม้ว่าที่นิ้วจะมีน้ำหล่อลื่นหรือน้ำอสุจิของเก่าที่ค้างอยู่ก็ตาม ยิ่งในกรณีนี้เป็นนิ้วอย่างเดียวเลยนั้น โอกาสตั้งครรภ์แทบไม่มี

    ประจำเดือนที่มาช้าเกิน 35 วันจากรอบก่อนไปแล้วนั้น อาจจะเกิดจากสาเหตุอื่นๆนอกเหนือจากการตั้งครรภ์ได้เช่นการมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ ฮอร์โมนรังไข่ไม่สมดุล พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ

    แนะนำการตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ให้สบายใจก่อนได้ ชุดตรวจให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังการปฏิสนธิ ซึ่งถ้าให้ผลลบ ประจำเดือนยังไม่มา ควรไปตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาดังกล่าวไปที่รพ.