• ประจำเดือนเคยมา 1 ครั้งตอนอายุ 12 จะ 13 ตอนนี้อายุ 14 ปีแล้วประจำเดือนยังไม่มาอีกเลย เกิดจากอะไร

  •  mmmmp
    สมาชิก
    หนูเคยมีประจำเดือนตอนอายุ12จะ13ค่ะ ตอนนั้นมาครั้งเดียวค่ะ มาปกติ ตอนนี้อายุเพิ่งจะ14ประจำเดือนยังไม่มาค่ะเลยค่ะตั้งแต่ครั้งแรก
    mmmmp  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ mmmmp

    ประจำเดือนที่เป็นปกติควรจะมาในช่วงเข้าสู่วัยรุ่นคือมาในช่วงวัย 12-15 ปี โดยในช่วงประมาณ 1-3 ปีแรกของการเริ่มมีประจำเดือนนั้นอาจมีประจำเดือนที่ยังมาไม่สม่ำเสมอ คือไม่ได้มาทุกเดือนได้

    แต่อย่างไรก็ตามการที่ประจำเดือนมาครั้งเดียวแล้วหายไป 1 ปีเต็มเลยนั้น น่าจะเป็นความผิดปกติ คือเลือดครั้งแรกที่ออกมาอาจจะไม่ใช่เลือดประจำเดือน หรือมีฮอร์โมนในรังไข่ไม่สมดุล มีภาวะถุงน้ำหลายใบในรังไข่ การทำงานของไทรอยด์หรือต่อมใต้สมองผิดปกติ เป็นต้น

    กรณีนี้แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ และในระหว่างนี้ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง