• ประจำเดือนไม่มาหลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินไป 2 ครั้งในเดือนที่ผ่านมา เกิดจากอะไร

  • สวัสดีค่ะ หนูอยากทราบว่าหนูมีโอกาสท้องมั้ยตอนนี้ประจำเดือนหนูยังไม่มา ในใกล้ๆสิ่นเดือนพย.หนูทานยาคุมฉุกเฉินเเละในเดือนธันวาหนูทานยาคุมฉุกเฉินสองครั้งเเละทานยาคุมแบบแผงในวันที่29ธค.หนูซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจสองรอบเเล้วค่ะล่าสุดเมื่อวันอังคารขึ้นขีดเดียว ที่ประจำเดือนไม่มาเป็นเพราะหนูทานยาคุม เเละเครียดรึป่าวค่ะ เเล้วอีกนานมั้ยที่ประจำเดือนหนูจะมาอีกครั้ง ปล.เริ่มทานยาคุมแบบแผงก็ไม่มี พสพ อีกเลยค่ะ
    ปลา' วรัทญา.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณปลา' วรัทญา.

    ประจำเดือนที่ไม่มาล่าช้าไปเกินกว่า 35 วันจากรอบก่อนแล้วจะถือว่าช้าผิดปกติ สาเหตุที่เป็นไปได้มากเช่นการตั้งครรภ์ มีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ มีพังผืดมดลูก มีฮอร์โมนจากรังไข่ที่ไม่สมดุล การทำงานของไทรอยด์หรือต่อมใต้สมองที่ผิดปกติ หรืออาจจะคลาดเคลื่อนไปจากการใช้ยาคุมฉุกเฉินก็เป็นได้ โดยหากคลาดเคลื่อนจากยาคุมฉุกเฉินนั้นควรคลาดเคลื่อนไปไม่เกินจากที่ควรจะเป็น 7 วัน

    หากประจำเดือนมาช้าผิดปกติไปแล้ว ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่างๆที่เป็นไปได้ดังกล่าวไป

    โดยหากจะมีเพศสัมพันธ์ในครั้งถัดไปนั้น  ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้ง  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน ไม่ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆเพราะประสิทธิภาพต่ำ และทำให้มีผลข้างเคียงเช่นประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้