• 2 สัปดาห์ก่อน โดนสุนัขเลีย น่าจะโดนแผล สัปดาห์ที่แล้วมีอาการปวดขา กล้ามเนื้อกระตุก สัปดาห์นี้เจ็บคอ ไม่มีไข้

  •  anonymous
    สมาชิก

    เมื่อ 2 อาทิตย์ที่แล้วโดนหมาเลีย แต่ไม่แน่ใจว่าเลียโดนแผลไหม ไม่รู้สึกแสบตอนโดนเลีย หมาร่าเริงปกติตอนวันที่โดนเลีย เป็นหมาเลี้ยงบ้านอื่น เมื่ออาทิตย์ที่แล้วมีอาการปวดขา กล้ามเนื้อกระตุก อาทิตย์นี้เจ็บคอ ไม่มีไข้

    สวัสดีค่ะ คุณ Puntawat Subhamani,

                           การโดนสุนัขเลียแผล หากเป็นบาดแผลที่ยังไม่หายดี มีน้ำเหลืองหรือเลือดซึม ก็อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ อย่างไรก็ตาม หากผ่านมา 2 สัปดาห์แล้ว และสุนัขยังไม่ตาย ก็แสดงว่าสุนัขไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และคุณก็จะไม่ติดโรคพิษสุนัขบ้ามาค่ะ

                          สำหรับอาการปวดขา กล้ามเนื้อกระตุกที่เป็นเมื่อสัปดาห์ก่อน และในตอนนี้มีอาการเจ็บคอ ก็ไม่ใช่ลักษณะอาการของโรคพิษสุนัขบ้า เพราะโดนส่วนใหญ่ หลังจากรับเชื้อพิษสุนัขบ้ามาแล้ว จะเริ่มแสดงอาการหลังจากนั้นประมาณ 1-3 เดือน จะไม่ได้มีอาการเกิดขึ้นเร็วภายใน 1 สัปดาห์หลังรับเชื้อมาค่ะ และหลังจากที่เริ่มแสดงอาการ ก็จะเสียชีวิตภายใน 7-10 วัน ดังนั้น หากอาการปวดขาเป็นมานาน 1 สัปดาห์แล้ว โดยที่ในตอนนี้ยังสามารถใช้คอมพิเตอร์ได้อยู่ ก็ไม่ใช่โรคพิษสุนัขบ้าค่ะ

                           สำหรับอาการเจ็บคอที่เป็นอยู่ อาจเกิดจากเป็นไข้หวัด คออักเสบ การใช้เสียงมาก การระคายเคืองจากสารเคมีและฝุ่นละออง เป็นต้น แนะนำควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไม่ดื่มน้ำเย็น ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ ไม่สูบบุหรี่หรืออยู่ใหล้ผู้ที่สูบบุหรี่ ไม่อยู่ในที่ที่มีฝุ่นละอองมาก หรือใส่หน้ากากป้องกันฝุ่น งดการใช้เสียงมาก เป็นต้น