• เคยฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้ากระตุ้นมาแล้ว เข็มล่าสุด 31/12/2563 วันนี้โดนกัดซ้ำ ต้องไปฉีดอีกไหม

  •  Dech Suradech
    สมาชิก
    คุณหมอครับ ผมมีเรื่องอยากถาม คือผมเคยฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าครบครอส์มาแล้ว5เข็ม เข็มสุดท้ายวันที่3/10/63 มาวันที่10/10/63โดนแมวเลียแผลฉีดกระตุ้น1เข็ม มาวันที่14/10/63โดนสุนัขเลียตาฉีดกระตุ้น1เข็ม และมาวันที่31/12/63โดนสุนัขกัดแผลถลอกฉีดกระตุ้น1เข็ม และล่าสุดมาวันที่15/01/64โดนสุนัขกัดแผลถลอกผมจะต้องไปฉีดกระตุ้นอีกไหมครับ
    Dech Suradech  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Dech Suradech

    การได้รับวัคซีนกระตุ้นป้องกันพิษสุนัขบ้านั้น  ถ้าถูกกัดมาภายใน 6 เดือน จะกระตุ้น 1 เข็ม ถ้าเกิน 6 เดือนกระตุ้น 2 เข็มห่างกัน 3 วัน

    แต่กรณีได้รับวัคซีนกระตุ้นติดกันหลายๆครั้งมาก่่อนหน้านี้นั้น สามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันในอยู่ในระดับสูงได้ถึงประมาณ 1-2 ปี หากถูกกัดซ้ำตามหลังแค่ประมาณ 2 สัปดาห์หลังฉีดกระตุ้นครั้งสุดท้าย น่าจะยังไม่มีความจำเป็นต้องกลับไปฉีดกระตุ้นอีก

    แนะนำการระวังการถูกสุนัขกัดซ้ำๆ และครั้งต่อไปหากถูกกัดมาอีก จะต้องพิจารณาอีกครั้งว่าจะต้องฉีดกระตุ้นอีกหรือไม่