• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบ 18 ม.ค. แล้ววันที่ 22 ม.ค. ได้ขับรถผ่านสุนัข แผลมีขา จะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าไหม

  •  Sachigi Warachi
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ คือผมเพิ่งจะฉีดวัคซีนครบ 4 เข็ม เมื่อวันที่ 18 มกราคม ที่ผ่านมานี้ครับ แล้วเมื่อวาน (วันที่22)ผมขับรถมอไซผ่านสุนัขในหมู่บ้าน ขับเข้าไปไกลก็มาก แล้วผมมีแผลที่บริเวณขาครับ ผมไม่แน่ใจว่าโดนน้ำลายสุนัขไหม แต่แผลจับสะเก็ดแล้วครับ ผมขับรถผ่านเฉยๆครับ สุนัขไม่ได้วิ่งตาม หรือเห่า ไม่ได้งับ อะไรเลยครับ ตอนผมกลับมาถึงบ้าน ผมก็ล้างด้วยสบู่ครับ คำถามครับ ผมขับรถผ่าน แล้วตรงที่เป็นแผลเข้าไปไกล้สุนัขมาก(ไม่ได้ไกล้จนแตะกัน) มีโอกาสจะโดนน้ำลายสุนัขไหมครับ แล้วถ้าเป็นแผลที่จับสะเก็ดแล้ว เชื้อจะสามารถเข้าไปได้ไหมครับ และผมจะต้องไปฉีดกระตุ้นไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sachigi Warachi,

                         การมีแผลที่บริเวณขา ซึ่งแห้งตกสะเก็ดแล้ว และได้ไปเข้าใกล้สุนัข หรือแม้แต่จะไปแตะโดนตัวสุนัขก็ตาม ไม่ได้ทำให้ติดเชื้อพิษสุนัขบ้ามาได้ค่ะ ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นแต่อย่างใดค่ะ

                         หรือหากแม้จะมีโอกาสติดเชื้อพิษสุนัขบ้ามาก็ตาม หรือโดนสุนัขกัดหรือข่วนก็ตาม เนื่องจากเพิ่งฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบไปเมื่อวันที่ 18 ม.ค. ดังนั้น ก็ยังไม่จำเป็นต้องไปฉีดกระตุ้นเช่นกันค่ะ เพราะระดับภูมิคุ้มกัน ก็ยังคงสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้อยู่ค่ะ