• โดนแมวข่วน แต่แมวยังไม่ตาย ต้องไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าไหม

  •  Alfa2550
    สมาชิก
    ผมสอบถามหน่อยครับ ถ้าเราโดนแมวข่วนแต่ผ่านไปแมวมันไม่ได้ตาย เดินเล่นตามปกติ เราต้องไปฉีดวัคซีนไหมครับ ( ฉีดบาดทะยักแล้วนะครับ )
    Alfa2550  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Alfa2550

    โรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่จะเกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    กรณีนี้ที่โดนแมวข่วน ถ้าเป็นแผลแดงหรือมีเลือดออก ก็จัดว่าเสี่ยงต่อการรับเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า แต่อย่างไรก็ตาม หากสามารถสังเกตอาการสัตว์ได้ครบ 10 วัน ว่าสัตว์ยังอยู่ดี ไม่ตาย ไม่ป่วย ก็น่าจะสบายใจได้ระดับหนึ่งว่าตัวสัตว์เองนั้นไม่ได้มีโรคพิษสุนัขบ้า

    แต่อย่างไรก็ตามเนื่องจากเป็นโรคที่มีความรุนแรงสูงและถึงแก่ชีวิต ถ้าไม่สบายใจจริงๆ แม้ผ่านมาเป็นอาทิตย์แล้ว ก็ยังสามารถไปรับวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าได้ค่ะ