• สุนัขเลียบริเวณผิวที่แห้งลอกสุนัขเลียบริเวณผิวที่แห้งลอก แต่ไม่มีแผล ควรทำอย่างไรต่อ

  •  mar
    สมาชิก
    ถ้าสุนัขเลียบริเวณผิวหนังเท้าที่แห้งลอกจะเป็นอะไรไหมครับ ไม่มีบาดแผลและเลือดออก สามารถติดตามดูสุนัขตัวนั้นได้
    mar  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณmar

    โรคพิษสุนัขบ้าจะเกิดเมื่อสัมผัสกับสัตว์เช่นโดนสัตว์กัดหรือช่วนจนมีเลือดออกหรือมีรอยแดงที่ผิวหนัง น้ำลายสัตว์มาโดนที่ผิวหนังที่เป็นแผลเปิด หรือมาโดนที่เยื่อบุตา ปากหรือจมูก

    จากเหตุการณ์ดังกล่าวมา มีโอกาสรับเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าได้น้อยมาก เพราะถ้าเป็นผิวหนังปิดไม่มีบาดแผล เชื้อไม่น่าผ่านเข้าสู่ร่างกายได้

    ในกรณีนี้ไม่น่ามีความจำเป็นต้องไปรับวัคซีน แต่ให้สังเกตอาการสุนัขให้ครบ 10 วันว่าหลังจากนี้สุนัขยังสบายดีไม่มีอาการผิดปกติอะไรค่ะ