• โดนสุนัขข่วน แต่ไม่มีเลือด ไม่ค่อยมีรอยเลย ต้องไปฉีดยาไหม ผ่านมา 3 วันแล้ว

  •  Tonsak Soontornkate
    สมาชิก
    สวัสดีครับ โดนสุนัขข่วน แต่ไม่มีเลือดไม่ค่อยมีรอยเลยครับ คือแค่โดนเฉียดๆต้องไปฉีดยามั้ยครับ แล้วก็ผ่านมาแระมาณ3วันแล้วครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tonsak Soontornkate,

                          หากโดสุนัขข่วนจนผิวหนังเกิดรอยแผล คือเกิดรอยถลอก แม้จะไม่มีเลือดก็ตาม ก็อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ ดังนั้น ก็ควรไปฉีดวัคซีนป้องกันไว้ค่ะ แม้จะผ่านมา 3 วันแล้ว ก็สามารถที่จะฉีดได้อยู่ค่ะ

                           อย่างไรก็ตาม หากเป็นสุนัขที่เลี้ยงเอง อาจใช้วิธีเฝ้าสังเกตอาการสุนัขไปก่อนก็ได้ โดยหากสุนัขไม่มีอาการผิดปกติใน 3-4 วันนี้ แสดงว่าสุนัขไม่น่าเป้นพิฝาสุนัขบ้า ดังนั้น อาจยังไม่ต้องไปฉีดวัคซีน และสังเกตอาการต่อไปก่อนจนครบ 14 วัน หากสุนัขไม่ตาย แสดงว่าสุนัขไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และคุณก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนค่ะ

                            สำหรับบาดแผลที่โดนข่วน แม้จะไม่เลือดออก ก็ควรฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อให้สะอาด เพื่อป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราที่ผิวหนังค่ะ