• เป็นจุดแดงๆที่ฝ่ามือ เจ็บและคัน เกิดจากอะไร

  •  Thanapon136
    สมาชิก
    เป็นจุดแดงๆที่ฝ่ามือ ไม่มีตุ่ม เจ็บแล้วก็คัน ครับ
    Thanapon136  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณThanapon136

    อาการจุดแดงๆที่ฝ่ามือ เจ็บดังกล่าวมา อาจเป็นตุ่มจากผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้หรือการแพ้สัมผัส ตุ่มแดงจากการแพ้ยาแต่มักเป็นทั่วตัวไม่ได้ขึ้นแค่ที่ฝ่ามือ ตุ่มจากการมีเส้นเลือดอักเสบ ตุ่มจากการถูกแมลงกัดมักเป็นแค่ข้างใดข้างหนึ่งไม่ได้เหมือนกันทั้งสองข้าง ตุ่มจากการมีฮอร์โมนเพศหญิงในร่างกายมากเกินไปเช่นภาวะตับแข็ง หรือตุ่มแดงตามมือที่เกิดจากการติดเชื้อซิฟิลิซ ไวรัสมือเท้าปาก

    มีความเป็นไปได้หลายอย่าง ควรตรวจร่างกายระบบอื่นๆและได้รับการตรวจร่างกายจริงโดยแพทย์ร่วมด้วย หากตุ่มดังกล่าวลามเต็มฝ่ามือ 2 ข้าง เจ็บค่อนข้างเยอะ ควรไปพบแพทย์

    ในเบื้องต้นใช้แค่น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกเท่านั้น ไม่ไปบีบหรือแกะบริเวณดังกล่าวเอง ยังไม่เอายาอะไรไปทา