• มีตุ่มใสในคอตรงลิ้นไก่ด้านขวา ขึ้นเป็นๆหายๆมาหลายครั้ง เกิดจากอะไร

  •  Nongnick
    สมาชิก
    มีตุ่มน้ำใสในคอ ขึ้นบ่อยมากค่ะ เป็นตุ่มเดียวขึ้นข้างลิ้นไก่ด้านขวา จุดเดิมๆทุกครั้ง ทำให้กลืนลำบากนิดหน่อย อยากถามว่า จุดที่เกิดเกี่ยวกับโรคเริมที่เคยเป็นมั้ยคะ หรือเป็นร้อนใน ทำไมเกิดบ่อย มีวิธีรักษาไหมคะ ขอบคุณค่ะ
    Nongnick  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณNongnick

    อาการมีตุ่มใสขึ้นในคอ เป็นตุ่มเดียวที่บริเวณข้างๆลิ้นไก่ ทำให้เจ็บ กลืนลำบากร่วมด้วยนั้น อาจเป็นตุ่มจากแผลร้อนในในช่องปากซึ่งเกิดได้จากการติดเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย ตุ่มจากการระคายเคืองจากการรับประทานอาหารที่ร้อนจัดหรือรสจัดเกินไป ส่วนตุ่มจากเริมน้อยมากที่จะไปขึ้นบริเวณภายในลำคอ ส่วนมากจะเป็นตุ่มน้ำใสที่บริเวณริมฝีปากภายนอกมากกว่า หรืออาจเป็นตุ่มน้ำพองจากโรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเองบางชนิด แต่ก็พบได้ค่อนข้างน้อย

    เบื้องต้นไม่ไปแกะหรือบีบกดบริเวณที่เป็นเอง รับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่าย รสไม่จัด ไม่ร้อนจัด งดสูบบุหรี่ รับประทานยาแก้ปวดได้หากปวดมาก และหากตุ่มดังกล่าวเป็นเรื้อรัง เป็นๆหายๆอยู่ตลอด แนะนำการพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริงให้ได้การวินิจฉัยที่ชัดเจน