• กินยาคุมยี่ห้อเดิมมา 1-2 ปี ประจำเดือนมาน้อย จะเปลี่ยนอีกยี่ห้อ ต้องทำอย่างไร

  •  Jeasmine Zii
    สมาชิก
    ปกติกินยาคุมเมอซิลอน28 มา1-2ปีแล้ว ประจำเดือนเริ่มมาน้อยลงมาแค่วันเดียว เลยจะเปลี่ยนยี่ห้อมาลองกิน แอนนี่ลินล์ จะเปลี่ยนต้องทำไงบ้างคะ แล้วมีผลคุมกำเนิดตั้งแต่เม็ดแรกเลยไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Jeasmine Zii,

                            ยาคุมกำเนิดยี่ห้อเมอซิลอน ประกอบด้วยฮอร์โมน desogestrel 0.15 มิลลิกรัม และ ethinyl estradiol 0.02 มิลลิกรัม ดังนั้น จึงถือเป็นยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ ซึ่งเมื่อทานต่อเนื่องนานๆ อาจมีผลทำให้ประจำเดือนน้อยลง หรือขาดหายไปได้ โดยเกิดจากผลของฮอร์โมนจากยา ที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลง ซึ่งก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ

                            ส่วนยาคุมยี่ห้อแอนนี่ลินน์ ประกอบด้วยฮอร์โมน gestodene 0.075 มิลลิกรัม และ thinylestradiol 0.02 มิลลิกรัม ดังนั้น จึงถือเป็นยาคุมชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำเช่นกัน  ดังนั้น การเปลี่ยนมาทานยี่ห้อนี้ จึงอาจไม่ได้ทำให้ประจำเดือนมามากขึ้นได้ค่ะ หากต้องการให้ประจำเดือนมามากขึ้น อาจต้องเปลี่ยนไปทานชนิดที่มีฮอร์โมนสูงขึ้น เช่น ยี่ห้อแอนนา ดิออร์รา เป็นต้น แต่ก็อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงอย่างอื่นเพิ่มมากแทน เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดหัว เวียนหัว เจ็บเต้านม เป็นต้น

                            หากต้องการจะเปลี่ยน ก็ควรทานยาคุมยี่ห้อเดิมให้หมดแผงครบ 28 เม็ดก่อน แล้วเริ่มทานยาคุมยี่ห้อใหม่ต่อได้เลย ส่วนประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์นั้น แนะนำว่าควรทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน แล้วจึงมีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้ยายี่ห้อใหม่ ได้ออกฤทธิ์ได้เต็มที่ก่อนค่ะ