• มีอาการท้องเสียตอนเดือนตค.แพทย์ให้ยาฆ่าเชื้อมาแต่กินไม่ครบ ตอนนี้มีอาการท้องเสีย ไปซื้อยาเดิมมากินอีก แต่ยังไม่หายขาด ควรทำอย่างไร

  •  Chanathip Chanpetch
    สมาชิก
    คือผมมีอาการท้องเสียเมื่อประมาณเดือนตุลาเพราะว่าไปทานอาหารที่ภาชนะล้างไม่สะอาดมาครับแล้ว เภสัชก็จ่ายยานอฟ็อกให้ครับ ผมก็กินแต่ไม่หมดเพราะว่าช่วงนั้นยุ่งๆ จากนั้นอาการก็ไม่ดีขึ้น ผมก็กลับมากินอีกรอบ อาการตอนนั้นก็คือมีถ่ายเหลว มีมูกแล้วก็เลือดครับ แล้วทีนี่ผมทานนอฟ็อกอีกรอบ อาการก็ไม่ดีขึ้น เภสัชก็เลยจ่ายยา ciprofloxacin500 พอทานก็เหมือนว่าอาการดีขึ้นครับ แต่ยังไม่หายขาด ถ่ายเป็นก้อนเล็กๆมีเลือดเล็กน้อยครับ บางครั้งก็ไม่มีเลือดครับ ถ่ายไม่บ่อยเท่าเมื่อก่อน อยากขอคำแนะนำหน่อยครับว่าควรทำยังไงดีคับ
    Chanathip Chanpetch  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chanathip Chanpetch

    ในที่นี้คือมีอาการท้องเสียมาตั้งแต่เดือนตค. ซึ่งหากเคยหายขาดไปแล้ว กลับมาเป็นใหม่ ก็อาจจะเป็นการติดเชื้อใหม่เช่นไปรับประทานอาหารไม่สุกสะอาด ทำให้เกิดอาหารเป็นพิษและลำไส้อักเสบขึ้นมาอีก หรือถ้าเป็นเรื่องเดียวกันตั้งแต่ตอนนั้น ก็อาจเกิดจากลำไส้แปรปรวน ลำไส้ไม่มีน้ำย่อยในอาหารบางชนิด หรือมีเนื้องอกในลำไส้ใหญ่ทำให้การขบับถ่ายเปลี่ยนแปลงไปได้

    ไม่แนะนำการซื้อยาฆ่าเชื้อมาใช้เอง แม้อาการจะเหมือนกับครั้งก่อน เพราะควรได้รับการตรวจประเมินโดยแพทย์เป็นครั้งๆไปว่ามีความจำเป็นต้องใช้ยาฆ่าเชื้อหรือไม่ การใช้ยาฆ่าเชื้ออย่างไม่เหมาะสมจะทำให้เชื้อดื้อยา

    หากตอนนี้อาการท้องเสียเริ่มน้อยลงแล้ว ให้สังเกตอาการ ดื่มน้ำผสมเกลือแร่มากๆ รับประทานอาหารสุกสะอาด ถ้าเป็นลำไส้อักเสบธรรมดา มักหายได้เองภายใน 1 สัปดาห์ แต่ถ้ายังมีอาการถ่ายเหลวเรื้อรัง หรือถ่ายเป็นเลือดปน ควรไปพบแพทย์