• ตรวจพบว่าติดเชื้อไวรัสตับอักเสบซี จะทราบไหมว่าติดมานานเท่าไหร่แล้ว แล้วเป็นตับอักเสบเรื้อรังยัง

  •  pemho
    สมาชิก

    สวัสดีครับ พอดีเราเพิ่งตรวจพบเชื้อ HCV เกือบสองอาทิตย์แล้วครับแล้วก็ได้เจาะเลือดไปตรวจหาจำนวนกับสายพันธุ์อยู่เลยต้องรอเวลา เลยล่าสุดเรามีอะไรกับคู่ที่เคยนอนกันมาครั้งนึงแล้วเราเจอว่าเขาเป็นคนชอบถอดถุงยางอนามัยระหว่างมีอะไรกัน เราเลยคิดว่าเขาอาจจะเป็นต้นเชื้อที่เราได้รับมาก็ได้ แบบนี้จะมีผลกับผลเลือดที่เรารอตรวจอยู่อยู่รึเปล่าครับ เช่นว่าจำนวนกับสายพันธุ์จะเพิ่มหรือเปลี่ยนซ้ำซ้อนจนเราต้องรอตรวจใหม่รึเปล่าครับ หรือมันมีโอกาสอยู่หรือเปล่าครับที่จะติดไวรัสตัวอื่นอย่างเอหรือบี แล้วก็สุดท้ายนะครับว่าถ้าไม่มีปัญหาอะไรต่อการตรวจ เมื่อได้ผลตรวจแล้วแพทย์จะสามารถวินิจฉัยได้มั้ยครับว่าได้รับเชื้อมาระยะเวลาเท่าไหร่แล้ว หรือดูได้เลยรึเปล่าว่าอาการเข้าขั้นตับอักเสบเรื้อรังหรือยังเพราะเรากังวลมากเลยครับเพราะไม่รู้ว่ามีอยู่นานแค่ไหนแล้ว ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับที่สละเวลาตอบคำถามครับ tt

    สวัสดีค่ะ คุณ pemho,

                         เชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดซีนั้น จะติดต่อผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์ หรือการใช้เข็มฉีดยาร่วมกันในผู้ติดยาเสพติด หรือใช้ของมีคมร่วมกัน เช่น มีดโกน กรรไกรตัดเล็บ การสักลายผิวหนัง การเจาะหู เป็นต้น รวมไปถึงการรับเลือด การปลูกถ่ายอวัยวะ (แต่ในปัจจุบัน แทบไม่พบแล้ว เนื่องจากมีการตรวจคัดกรองก่อน)

                         ดังนั้น อาจเป็นไปได้ว่า ได้รับเชื้อมาจากฝ่ายหญิงที่มีเพศสัมพันธ์ด้วย หรืออาจไม่ใช่ก็ได้ โดยรับมาจากทางอื่นดังกล่าวไป ดังนั้น แนะนำควรพาฝ่ายหญิงไปตรวจหาการติดเชื้อด้วย เพราะหากคุณ pemho ติดเชื้อมาจากทางอื่น ฝ่ายหญิงก็จะมีโอกาสติดเชื้อไวรัสตับอักเสบซีจากเราไปได้ค่ะ

                         ทั้งนี้ หากเราเคยติดเชื้อมาก่อน และฝ่ายหญิงก็มีเชื้อมาอยู่แล้ว แต่เป็นคนละสายพันธ์ุ ก็อาจทำให้เราติดเชื้อสายพันธ์ุอื่นเพิ่มได้ค่ะ ซึ่งการในตรวจเลือด ก็จะบอกได้ว่าเราติดสายพันธ์อะไรอบู่บ้างค่ะ

                        ทั้งนี้ โดยปกติ เมื่อได้รับเชื้อไวรัสตับอักเสบซีมาแล้ว จะสามารถเริ่มตรวจพบเชื้อได้ที่  1-2 สัปดาห์ โดยตรวจหา HCV RNA ซึ่งค่าเอนไซม์ของตับก็จะขึ้นสูงกว่าปกติในช่วงนี้ด้วย (แต่บางรายก็อาจไม่สูง) แต่หากเป็นการตรวจหาภูมิคุ้มกันต่อเชื้อ หรือ Anti-HCV จะตรวจพบได้ช้ากว่า คือจะเริ่มตรวจพบได้ที่ 3 สัปดาห์ แต่ส่วนใหญ่จะตรวจพบได้ที่ 6 สัปดาห์หลังรับเชื้อ บางรายอาจนานถึง 12 สัปดาห์ได้ค่ะ

                        ส่วนการจะทราบว่าติดมานานเท่าไหร่แล้วนั้น อาจตอบได้คร่าวๆ หากได้ตรวจหาชนิดของแอนติบอดี และตรวจหาสารพันธุกรรมค่ะ

                        สำหรับการจะทราบว่ามีตับอักเสบเรื้อรังหรือไม่นั้น โดยปกติ เมื่อตรวจเลือดหาค่าการทำงานของตับ ก็จะสามารถบอกได้คร่าวๆ และหากผลผิดปกติ แพทย์ก็จะส่งตรวจเพิ่มเติมต่อไปเพื่อประเมินค่าการทำงานของตับให้ละเอียดขึ้น เช่น การตรวจชิ้นเนื้อตับ การวัดความยืดหยุ่นเนื้อตับ การทำอัลตราซาวด์ เป็นต้น

                         นอกจากการตรวจหาการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบซีแล้ว ก็ควรตรวจหาการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดบี และ HIV ร่วมด้วย เพราะสาเหตุของการติดเชื้อจะคล้ายๆ กัน แต่โดยปกติ เมื่อตรวจพบไวรัสตับอักเสบซีแล้ว แพทย์ก็มักจะตรวจหาเชื้อชนิดอื่นๆ ร่วมด้วยอยู่แล้วค่ะ