• เป็นไวรัสตับอักเสบซี รักษาจนหาย ตรวจไม่พบเชื้อ แต่ผลยัง positive ถ้ามีลูก ลูกจะ positive ด้วยไหม

  •  riquelme
    สมาชิก

    รบกวนถามทีนะครับ  ผมเป็นตับอักเสบซี แต่รักษาที่ศิริราชเกือบสองปีจนหาย ตรวจหาเชื้อไม่มีแล้ว  แต่เวลาตรวจเลือด จะเป็นpositive แบบนี้ถ้ามีลูก ลูกผมจะตรวจเลือดเป็นpositive ด้วยไหมครับ   ตัวผมเองค่าตับกลับมาปกติแล้วครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ riquelme,

                        เชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดซี จะติดต่อผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์ การใช้เข็มฉีดยาร่วมกันในผู้ติดยาเสพติด หรือใช้ของมีคมร่วมกัน เช่น มีดโกน กรรไกรตัดเล็บ การสักลายผิวหนัง การเจาะหู เป็นต้น รวมไปถึงการรับเลือด การปลูกถ่ายอวัยวะ (แต่ในปัจจุบัน แทบไม่พบแล้ว เนื่องจากมีการตรวจคัดกรองก่อน) และอาจพบการติดต่อผ่านทางมารดาสู่ทารกในครรภ์หรือขณะคลอด (มีโอกาสติดได้ประมาณ 4%)

                       ส่วนการใช้ชีวิตร่วมกัน เช่น ในครอบครัว โรงเรียน ที่ทำงาน รวมถึงการใช้สิ่งของต่างๆ ที่ไม่ได้เป็นของมีคมร่วมกัน เช่น แก้วน้ำ จาน ชาม รวมไปถึงการกอด การจูบกันธรรมดา จะไม่ได้ทำให้เกิดการติดเชื้อ

                       ดังนั้นหากมีลูกแล้ว ตัวคุณ riquelme ก็จะไม่แพร่เชื้อไปสู่ลูก แต่หากยังไม่มีลูก มีโอกาสที่จะแพร่เชื้อให้ฝ่ายหญิงผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์ และเมื่อฝ่ายหญิงติดเชื้อ ก็จะมีโอกาสถ่ายทอดไปยังลูกในครรภ์ได้

                         แต่หากได้รับการรักษาจนหาย และตรวจหาเชื้อไม่พบแล้ว ก็จะไม่แพร่เชื้อไปสู่ฝ่ายหญิง  อย่างไรก็ตาม อาจมีโอกาสที่จะกลับเป็นซ้ำได้อีก ซึ่วก็จะมีโอกาสแพร่เชื้อได้อีก แต่ก็น้อยมาก

    riquelme  riquelme
    สมาชิก

    ขอบคุณมากเลยครับคุณหมอ   กลัวส่งไปถึงลูก ตรวจประจำปีทีไร ขึ้นpositive

    ถึงไม่มีเชื้อ ถึงตับไม่อักเสบ แล้วการจะมีลูก ลูกจะขึ้นpositive ในเลือดไหมครับ