• มีเพศสัมพันธ์กับผู้ชาย 3 คน ไม่ได้ใส่ถุงยาง มีโอกาสจะติดเชื้อ HIV ไหม

  •  Kornkanok Pimyotha
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธุ์มากับผู้ชายมาสามคน โดยที่ไม่ได้ใส่ถุงยาง เเต่เว้นระยะการมีเพศสัมพันธุ์ อยากทราบว่า มีโอกาสจะติดเชื้อ HIV มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kornkanok Pimyotha,

                        การมีเพศสัมพันธ์โดยการสอดใส่อวัยวะเพศชายเข้าสู่ช่องคลอด หากฝ่ายชายมีเชื้อ HIV อยู่ ก็จะมีโอกาสติดเชื้อได้ประมาณ 0.08%-0.3%

                        นอกจากเชื้อ HIV แล้ว ก็จะมีโอกาสติดเชื้ออื่นๆ ได้ด้วย เช่น เริม หนองในแท้ หนองในเทียม ซิฟิลิส แผลริมอ่อน หูดหงอนไก่ โลน ไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี เป็นต้น

                        นอกจากนี้ยังมีโอกาสเกิดการตั้งครรภ์ด้วย

                        ดังนั้น ควรมีเพศสัมพันธ์โดยปลอดภัย ได้แก่ การมีคู่นอนเพียงคนเดียว การใส่ถุงยางอนามัยป้องกันทุกครั้ง เป็นต้น