• มีพฤติกรรมเสี่ยงไปตรวจเลือดแล้วปกติ แต่ตอนอยุ่คลินิกมีแผลถลอกที่มือจับลูกบิดเปียก จะติดโรคไหม

  •  Bjjttt
    สมาชิก
    เรื่องมีอยู่ว่า ผมมีบาดแผลที่นิ้วมือซึ่งโดนกล่องพาสติกบาดมาแต่ไม่ลึกมากแค่ถลอก แต่ก่อนหน้านั้นผมได้ไปมีความเสี่ยงมา ผมก็เลยไปตรวจเลือด ที่คลีนิค.. ผลเลือดนั้น ปกติดี แต่ที่กังวลคือระหว่างรอตรวจผมได้ไปเข้าห้องน้ำ แล้วนิ้วที่ผมเป็นแผลได้ไปสัมผัสกับลูกบิดซึ่งลูกบิดนั้นเหมือนจะมีน้ำคล้ายๆน้ำล้างมือ แน่นอนว่าห้องน้ำในคลีนิคมันก็ต้องมีคนติดเชื้อhivมาเข้าแน่นอนผมเลยอยากจะทราบว่า แผลที่นิ้วเราไปโดนน้ำที่เขาล้างมือที่มีน้ำติดที่ลูกบิดประตู เราจะเสี่ยงติดเชื้อ hiv ไหมครับ

    สวัสดีครับ คุณ Bjjttt

    การติดต่อ HIV ทางผิวหนังสัมผัส ต้องมีแผลเปิด มีหนังกำพร้า และผิวหนังเปิดออก จนถึงชั้นใน มีเลือดออกได้ เชื้อจึงจะสามารถเข้าไปในร่างกายและแพร่กระจาย  แต่ถ้ายังมีหนังด้านในอยู่เพราะของคุณแค่ถลอก คงไม่สามารถเข้าไปได้ครับ และอีกประการเชื้อ นี้ถ้าอยู่ในสิ่งแวดล้อมนอกร่างกาย จะตายใน 30 นาที- 60 นาทีครับ  จึงไม่ต้องกังวลมากครับ ไม่น่าจะติดต่อจากลูกบิดที่คุณไปสัมผัสครับ