• มีความเสี่ยงมา ได้ซื้อชุดตรวจHIV มาตรวจเองที่ 54 วันหลังมีความเสี่ยง ให้ผลลบ จะปิดเคสได้หรือไม่

  •  Pae Naruepon Nitipun
    สมาชิก
    ผมมีเพศสัมพันธ์กับผู้หญิงขายบริการใส่ถุงยางอนามัยตลอดจนเสร็จเช็คถุงยางไม่แตกไม่หลุด แต่กังวนจึงสั่งชุดตรวจanti-HIV test ยี่ห้อ bioline HIV 1/2 ชุดตรวจจดทะเบียน อ.ย รายที่ 3 ของไทย ผลิตในไทย HIV-1 r-gp41- r-p24 HIV-2 r-gp36 ตรวจ 24 วัน หลังเสี่ยง ผล ลบ ตรวจ 54 วัน หลังเสี่ยง ผล ลบ ปิดเคสได้ยังครับ
    Pae Naruepon Nitipun  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pae Naruepon Nitipun

    การติดเชื้อ hiv เป็นโรคการติดเชื้อไวรัสชื่อ hiv ที่จะทำให้มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง โดยการตรวจยืนยันนั้น หลักๆคือการตรวจหาเชื้อไวรัสโดยตรง หรือการตรวจภูมิคุ้มกันต่อโรค

    โดยการตรวจภูมิคุ้มกันต่อโรคในลักษณะดังกล่าวมา น่าจะเป็นการตรวจทั้งเชื้อและภูมิไปพร้อมๆกัน ที่จะให้ผลบวกที่ค่อนข้างแน่นอนประมาณ 95-99% ได้ตั้งแต่ 21 วันแรกหลังมีความเสี่ยง ดังนั้นหากตรวจที่ 54 วันหลังเสี่ยงแล้วให้ผลลบ ก็แสดงว่าน่าจะไม่มีการติดเชื้อจริงๆ

    แต่อย่างไรก็ตาม การตรวจด้วยชุดตรวจเองนั้น อาจจะมีการผิดพลาด เช่นจากชุดตรวจเอง วิธีการตรวจของเรา ดังนั้นหากยังไม่สบายใจ แนะนำการไปยืนยันผลที่รพ.ด้วยการตรวจภูมิคุ้มกันต่อ hiv โดยตรงอีกครั้งที่ 90 วันหลังมีความเสี่ยง ซึ่งหากตอนนั้นให้ผลลบจริง ก็แสดงว่าน่าจะไม่ได้มีการรับเชื้อ hiv ค่ะ