• ไปบริจาคเลือดแล้ว ผลเลือดมีปัญหา แพทย์แจ้งว่าการตรวจ hiv ให้ผลลบ 2 ทาง แต่ผลบวก 1 ทาง ต้องไปยืนยันซ้ำที่ 6 เดือน แปลว่าอะไร

  •  Nnook Thanyarat
    สมาชิก
    ตามหัวข้อเลยค่ะ แฟนไปบริจาคเลือด แล้วทางโรงพยาบาลโทรมาแจ้งให้ไปตรวจซ้ำ ไปตรวจซ้ำรอบแรก บอกผลไม่แน่นอน ให้กลับมาตรวจซ้ำอีกครั้ง 1 เดือน พอกลับไปตรวจซ้ำ หมอบอกผลเลือกออกมา negative 2 ทาง positive 1 ทาง หมอบอกไม่เป็นแน่นอน แต่ต้องมาตรวจซ้ำหลังจากนี้อีก 6 เดือน ช่วงนี้ก็ให้ใส่ถุงยาง ถ้าจะมีเพศสัมพันธ์ คือสรุปว่าถ้าไม่เป็นทำไมต้องไปตรวจซ้ำ แล้วทำไมผลเลือดถึงยังมี positive แต่หมอบอกไม่เป็น ตกลงติดเชื้อ hiv รึ ไม่ติดคะ ตอนนี้แฟนเครียด ใช้ชีวิตไม่เป็นสุข แต่แฟนบอกหมอว่า ไม่เคยไปนอกลู่นอกทาง ส่วนหนูก็เพิ่งคลอดลูกไม่นาน ไม่น่าน่ามีเชื้อแน่นอนค่ะ รบกวนคุณหมอตอบข้อไขข้อข้องไขให้ด้วยนะคะ เครียดมาก
    Nnook Thanyarat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nnook Thanyarat

    HIV คือภาวะการติดเชื้อไวรัส HIV ที่จะทำให้มีภูมิคุ้มกันบกพร่องและส่งผลถึงชีวิตเมื่อเข้าสู่ระยะที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่องไปแล้ว ทำให้ติดเชื้อโรคฉวยโอกาสต่างๆ เป็นโรคที่ยังไม่สามารถรักษาให้หายขาด เป็นไวรัสที่ติดต่อกันผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย การสัมผัสสารคัดหลั่งจากเยื่อบุตา ปาก อวัยวะเพศของกันและกัน การใช้ของมีคมร่วมกัน หรือของใช้ส่วนตัวที่มีสารคัดหลั่งติดอยู่ร่วมกัน การที่สารคัดหลั่งหรือเลือดมาโดนแผลเปิดขนาดใหญ่ที่ผิวหนัง  จึงควรหลีกเลี่ยงช่องทางการรับเชื้อต่างๆที่เป็นไปได้

    โดยการตรวจยืนยันนั้น หลักๆคือการตรวจหาเชื้อไวรัสโดยตรง หรือการตรวจภูมิคุ้มกันต่อโรค การตรวจชนิดที่ตรวจทั้งเชื้อไวรัสและภูมิคุ้มกันต่อโรคไปพร้อมกันจะให้ผลที่แน่นอนได้ที่ประมาณ 1 เดือนหลังมีความเสี่ยง แต่อย่างไรก็ตามในทุกรายแนะนำการกลับไปยืนยันด้วยการตรวจภูมิคุ้มกันต่อโรคที่ 3 เดือนขึ้นไปหลังมีความเสี่ยง

    ดังนั้นในระหว่างนี้ที่ผลยังไม่แน่นอน คืออยู่ในระยะที่โรคอาจจะฟักตัวอยู่ ทำให้ได้ผลที่ยังไม่สามารถสรุปได้แน่ชัดได้ ถึงแม้ว่าผลเบื้องต้นจะออกมาว่าน่าจะไม่เป็นมากกว่า จึงต้องระวังการรับเชื้อหรือแพร่เชื้อ ที่สำคัญคือการใส่ถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์ และกลับไปเจาะเลือดติดตามอาการตามแพทย์นัดเพื่อเป็นการยืนยันผล ในระหว่างนี้ทำใจให้สบาย และหลีกเลี่ยงการไปรับเชื้อมาเพิ่มดังที่กล่าวไปข้างต้น