• หลังจากกระโดดน้ำ แล้วแขนกระทบน้ำ มีอาการเจ็บและได้ยินเสียงกึกที่หัวไหล่ เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  • ผมได้กระโดดว่ายน้ำในท่าพุ่งแหลนแล้วพอตัวกระทบน้ำรู้สึกแขนหมดแรง​มีอาการเจ็บแต่ยังยกแขนได้ปกติ​ แต่พอหมุนแขนเป็นวงกลมโดยใช้หัวไหล่เป็นจุดหมุน​ เกิดเสียงกรึกๆผมอยากทราบว่าเป็นแะไรและรักษายังไงครับ
    นนทนัทธ์ อ๋องสกุล  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ นนทนัทธ์ อ๋องสกุล

    อาการได้ยินเสียงที่หัวไหล่เป็นเสียงกึกๆ เกิดหลังการกระแทกนั้น อาจจะเกิดมาจาก การมีข้อหัวไหล่เคลื่อนหรือหลุดจากเบ้า ซึ่งในคนหนุ่มสาวก็ยังเจอได้ สาเหตุอื่นๆเช่น กระดูกหักแต่มักทำให้เจ็บปวดมากขยับได้น้อยในทันที การมีกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นรอบข้อหัวไหล่บาดเจ็บหรือฉีกขาดจากการกระแทก การมีข้อเสื่อมซึ่งยังคิดถึงได้น้อย การมีข้ออักเสบ ก็พบได้น้อยบริเวณข้อหัวไหล่

    เบื้องต้นพักการใช้งาน งดการขยับมากๆ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้หากปวดมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริง ร่วมกับเอ็กซเรย์บริเวณหัวไหล่เพื่อดูว่ามีการเคลื่อนหลุดของข้อ การหักหรือเคลื่อนหรือไม่ ซึ่งจะมองเห็นได้ค่อนข้างชัดเจนจากผลเอ็กซเรย์ หากมีความผิดปกติใดๆ ควรได้รับการรักษาเช่นดามให้เข้าที่ทำโดยแพทย์ต่อไป