• ไหล่ซ้ายหลุด เข้าเฝือกไว้ นอนตะแคงขวาได้ไหม จะทำให้ข้อไหล่เคลื่อนหลุดอีกไหม

  • ไหล่ซ้ายหลุด เข้าเฝือกไว้ นอนตะแคงขวาได้หรือไม่ การนอนตะแคงจะทำให้ข้อไหล่เคลื่อนหรือหลุดอีกได้หรือไม่

    สวัสดีค่ะ คุณ วราห์ กาญจนะวาหะ,

                        ภาวะไหล่หลุดเป็นภาวะที่กระดูกข้อไหล่หลุดออกจากเบ้า โดยอาจหลุดทางด้านหน้า หรือหลุดไปด้านหลัง หรือหลุดลงมาด้านล่างก็ได้  และอาจหลุดทั้งข้อไหล่หรือหลุดเพียงบางส่วน อาการ ได้แก่ หัวไหล่ผิดรูป บวม มีอาการปวดรุนแรง มีรอยฟกช้ำ ไม่สามารถขยับหรือยกแขนได้ตามปกติ และอาจมีอาการชาแขนจากการบาดเจ็บของเส้นประสาท

                        สาเหตุหลักของการเกิดไหลหลุด คืออุบัติเหตุ รวมถึงการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬาต่างๆ นอกจากนี้ บางรายอาจเกิดจากพันธุกรรมที่ทำให้มีเอ็นรอบข้อหลวม ทำให้ข้อหลุดออกมาได้ง่าย

                        การรักษาคือ การดึงข้อไหล่ให้เข้าที่ จากนั้นให้ใส่อุปกรณ์พยุงแขน โดยเฉพาะผู้ที่ข้อหลุดครั้งแรกควรให้ข้อไหล่อยู่นิ่งๆ ประมาณ 3 สัปดาห์ โดยช่วง 2-3 วันแรก ให้ใช้การประคบเย็นเพื่อช่วยลดอาการปวด และหลังจากใส่อุปกรณ์ครบ 3 สัปดาห์ ก็ควรทำกายภาพบำบัดและบริหารกล้ามเนื้อรอบๆ ข้อไหล่ เพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อรอบข้อไหล่ เพราะปัญหาที่พบบ่อยคือ การหลุดซ้ำ เป็นเพราะเส้นเอ็นภายในหัวไหล่มีการฉีกขาด ทำให้เกิดความไม่มั่นคงในหัวไหล่ โดยในครั้งหลัง การถูกกระแทกเบาๆ ก็อาจหลุดได้แล้ว

                          ส่วนการที่ข้อไหล่ซ้ายหลุดและต้องการนอนตะแคงขวานั้น สามารถทำได้ค่ะ เพรราะไม่ได้ไปมีผลต่อข้อไหล่ข้างซ้ายค่ะ