• มีอาการเจ็บหัวไหล่ตอนหมุนไหล่ เป็นอาการไหล่หลุดหรือเปล่า

  •  Nuntawat Wongsrita
    สมาชิก

    คือผมไม่รู้ว่าตัวเองไหล่หลุดหรือเปล่าครับ 2วันก่อนผมไปเตะฟุตบอลแล้วเป็นผู้รักษาประตู ทีนี้จังหวะที่ผมล้มตัวเซฟลูกบอลโดยกางแขนไปตัดบอลแล้วผมโดนเตะเข้าที่หลัง ตอนแรกก็ไม่เจ็บ พอกำลังจะนอนก็รู้สึกเจ็บหลังบริเวณที่โดนเตะ และก็เจ็บตอนหมุนไหล่ แบบนี้ใช่อาการไหล่หลุดหรือเปล่าครับ

    Nuntawat Wongsrita  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nuntawat Wongsrita

    ไหล่หลุดคือภาวะที่ข้อไหล่หลุดออกจากเบ้า ส่วนมากมักจะหลุดไปทางด้านหน้า เนื่องจากข้อไหล่เป็นส่วนที่เคลื่อนไหวได้หลายทิศทาง ทำให้เป็นข้อต่อที่หลุดได้บ่อยที่สุดในร่างกาย

    อาการเช่นรูปร่างของไหล่ที่ผิดแปลกไป คือมีลักษณะเป็นเหลี่ยม ๆ สามารถมองเห็นกระดูกที่เคลื่อนออกและอาจมีลักษณะเป็นก้อนนูนใต้ผิวหนังได้ รวมถึงมีอาการปวดรุนแรง บวม ฟกช้ำ ไม่สามารถขยับหรือยกแขนได้ตามปกติ หรือมีอาการชา รู้สึกเจ็บเหมือนมีเข็มแทงในบริเวณรอบข้าง เช่น คอหรือแขน กล้ามเนื้อกระตุกหรือเกร็งที่บริเวณรอบไหล่

    แนะนำพบแพทย์เพื่อประเมินร่างกายและตรวจเอ็กซเรย์เพิ่มเติมอีกครั้งเพื่อยืนยันการวินิจฉัยค่ะ