• เมื่อคืนไหล่หลุด ไปหาหมอ แล้วกลับเข้าได้เอง แต่มีอาการชาใต้แขนถึงนิ้วนางจนถึงตอนนี้ เป็นอะไรมากไหม

  •  Sittichok Tongvised
    สมาชิก
    พอดีเมื่อคืนกำลังจะนอน แล้วยกแขนกำลังพิกตัว แล้วไหลมาเลยหลุด แล้วไป รพ หมอให้ไปรอ X-ray เสร็จแล้วกลับมารอหมอตรวจ นั่งคุยกับหมอ อยู่ๆมันก็กลับเข้าเอง แล้วก้บอกหมอ หมอเลยเอาผ้าก้อตพันไวกันหลุดอีก แล้วหมอเลยให้กลับบ้าน ผมถามหมอว่ามันรู้สึกชา ใต้แขนจนถึงปลายนิ้วนาง แล้วหมอก้ไม่ว่าอะไร เลยให้กลับบ้านได้ไม่ได้ยามากิน พอดีหลังจากมันเข้าเองมันก้ไม่ได้มีเจ็บอะไร มีแค่ชาแขน กลับบ้านมานอน พอดีตื่นเข้ามามันยังชาอยู่ เลยลองยืดแขนสุดแล้วเกร็งฝ่ามือ แล้วมีความรู้เจ็บจื้ดๆตรงใต้นิ้วกลางและนิ้วนาง จนถึงจนนี้ก้ยังชาอยู่ ผมเลยอยากถามว่าเป็นไรมากมั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sittichok Tongvised,

                         ไหล่หลุดเป็นภาวะที่กระดูกข้อไหล่หลุดออกจากเบ้า โดยอาจหลุดทางด้านหน้า หรือหลุดไปด้านหลัง หรือหลุดลงมาด้านล่างก็ได้  และอาจหลุดทั้งข้อไหล่หรือหลุดเพียงบางส่วน อาการ ได้แก่ หัวไหล่ผิดรูป บวม มีอาการปวดรุนแรง มีรอยฟกช้ำ ไม่สามารถขยับหรือยกแขนได้ตามปกติ และอาจมีอาการชาแขนจากการบาดเจ็บของเส้นประสาท

                        สาเหตุหลักของการเกิดไหลหลุด คืออุบัติเหตุ รวมถึงการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬาต่างๆ นอกจากนี้ บางรายอาจเกิดจากพันธุกรรมที่ทำให้มีเอ็นรอบข้อหลวม ทำให้ข้อหลุดออกมาได้ง่าย

                        หลังจากไหล่หลุดได้รับการแ้กไขแล้ว ปัญหาที่พบบ่อยคือ การหลุดซ้ำ เป็นเพราะเส้นเอ็นภายในหัวไหล่มีการฉีกขาด ทำให้เกิดความไม่มั่นคงในหัวไหล่ โดยในครั้งหลัง การถูกกระแทกเบาๆ ก็อาจหลุดได้แล้ว

                         ทั้งนี้ หากหัวไหล่ได้กลับเข้าที่แล้ว อาการชาที่ยังคงมีอยู่ อาจเพราะเส้นประสาทที่ได้รับบาดเจ็บขณะที่หัวไหล่หลุด ยังไม่ฟื้นตัวดี ซึ่งบางครั้งก็อาจต้องใช้เวลานานเป็นสัปดาห์หรือหลายสัปดาห์ได้ค่ะ ดังนั้น ก็อาจต้องรอดูไปอีกซักระยะก่อนค่ะ อาการชาน่าจะค่อยๆ ดีขึ้น แต่หากผ่านไปนานแล้ว อาการชายังไม่หายไป หรือชามากจนไม่สามารถใช้แขนหรือมือทำงานได้ ก็ควรกลับไปพบแพทย์ที่ได้รักษาไว้ค่ะ