• จับอวัยวะเพศหญิง ล้างมือด้วยน้ำสบู่แล้วเผลอเอามือนั้นไปขยี้ตาต่อ มีโอกาสติด HIV ไหม

  • เมื่อ1 เดือนที่ผ่านมาผมได้ไปมีความสัมพันธ์กับผู้หญิง1 คนแต่สวมถุงยางอนามัยป้องกันอย่างดี ไม่มีจูบไม่มีใช้ปากแต่เผลอไปจับอวัยวะเพศของเขาและตอนเปลี่ยนท่าก็ได้จับอวัยวะเพศแล้วนำ้ช่องคลอดติดมือจนเสร็จกิจแล้วทำการล้างแล้วแต่ไม่ได้ล้างด้วยนำ้สบู่ ผมอยากทราบว่าเวลาผ่านไปประมาณครึ่งชั่วโมงผมเผลอเอามือมาสีตาผมมีโอกาสติดเชื้อ HIV มั่ยถ้าหากผู้หญิงคนนั้นมีเชื้อ HIV อยู่ ตอนนี้กำลังทำใจให้ผ่อนคลายอยู่ครับ
    ขอยืมรูปหน่อยนะ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ นาย เสกสรร

    HIV คือการติดเชื้อไวรัสชื่อ HIV ที่ทำให้เกิดภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องจนถึงแก่ชีวิตได้ โดยเป็นไวรัสที่ติดต่อกันผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย การสัมผัสสารคัดหลั่งจากเยื่อบุตา ปาก อวัยวะเพศของกันและกัน การใช้ของมีคมร่วมกัน หรือของใช้ส่วนตัวที่มีสารคัดหลั่งติดอยู่ร่วมกัน การที่สารคัดหลั่งหรือเลือดมาโดนแผลเปิดขนาดใหญ่ที่ผิวหนัง เป็นต้น

    จากที่กล่าวมานั้น หากมีการสัมผัสสารคัดหลั่งผ่านทางมือที่ไม่ได้มีแผลเปิดอะไร โอกาสรับเชื้อจะมีได้น้อยมาก และหลังจากนั้นถ้าได้ล้างด้วยน้ำสบู่และทิ้งเอาไว้จนแล้ว โอกาสที่จะมีเชื้อติดอยู่ที่มือก็จะมีน้อยมากๆค่ะ

    หากไม่สบายใจแนะนำการไปพบแพทย์เพื่อซักประวัติความเสี่ยงเพิ่มเติม ร่วมกับอาจจะตรวจเลือดเพื่อยืนยัน โดยหากผ่านมา 1 เดือน มักจะให้ผลที่ค่อนข้างแน่นอนได้แล้ว หรืออาจจะต้องนัดกลับไปติดตามที่ 3 เดือนหลังมีความเสี่ยงอีกครั้ง