• โดนออรัลเซ็กส์มา 25 วัน มีไข้ ไปตรวจ HIV แล้วไม่พบ เชื่อได้หรือยัง

  •  Basbas
    สมาชิก
    ผม โดนออรันเซ็ก มา 25วัน ยุๆก็เป็นไข้ ผมไปตรวจมาแล้ว ก็ไม่เจออะครับ เชือได้ยัง ตรวจแบบAntiครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Basbas,

                         หากได้ตรวจเลือดหาการติดเชื้อ HIV ที่ 25 วัน หลังจากไปมีความเสี่ยงมา แล้วผลเป็นลบ หรือไม่พบการติดเชื้อ ก็แสดงว่าไม่น่ามีการติดเชื้อค่ะ เพราะหากเป็นการตรวจในปัจจุบัน สามารถตรวจพบได้เกือบ 100% ที่ 4 สัปดาห์หลังจากที่ได้รับเชื้อมาค่ะ

                         ดังนั้น อาการไข้ที่เกิดขึ้น จึงไม่น่าเป็นอาการของการติดเชื้อ HIV ระยะเฉียบพลัน โดยอาการไข้ สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุมากมาย เช่น

                         - เกิดจากการติดเชื้อไวรัส เช่น ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ โรคหัด ไข้เลือดออก อาหารเป็นพิษจากเชื้อไวรัส รวมถึงการติดเชื้อเริมครั้งแรก เป็นต้น

                         - เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย เช่น ทอนซิลอักเสบ คอหอยอักเสบ แผลติดเชื้อ อาหารเป็นพิษจากเชื้อแบคทีเรีย ไส้ติ่งอักเสบ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ เป็นต้น

                        - จากโรคที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ เช่น จากการไปฉีดวัคซีนมา โรคภูมิแพ้ตนเอง โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ โรคมะเร็ง เป็นต้น แต่ไข้จะเป็นแบบเรื้อรัง

                       แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน ว่าจะมีอาการอื่นปรากฏหรือไม่ ในเบื้องต้น ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ แต่น้ำต้องไม่เย็น หลีกเลี่ยงการโดนลมหรืออยู่ในที่มีอากาศเย็น พักผ่อนเยอะๆ และทานยาลดไข้ คือ พาราเซตามอล แต่หากอาการไม่ดีขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ เพิ่มมากขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ