• เป็น HIV อยู่ และไปแผนกทันตกรรมที่ รพ. ไม่ได้แจ้งว่ามีเชื้ออยู่ จะติดไปยังผู้อื่นไหม

  •  M'k Snob
    สมาชิก
    สวัสดีครับขอสอบถามครับคือผมเป็นผู้ป่วยHIVแล้วไปทันตกรรมที่รพ.ที่รับยาต้านคือผมไปครั้งเเรกๆก็แจ้งเจ้าหน้าที่ว่ามีเชื้อ แต่ไปถอนฟันคุดครั้งล่าสุดไม่ได้แจ้งเจ้าหน้าที่เพราะว่าสถานการณ์ตอนนั้นคนรอบข้างเยอะไม่กล้าที่จะพูด เลยกังวลว่าคนอื่นที่เข้ามาใช้บริการต่อจากเราจะเสี่ยงรับเชื้อจากเรามั้ยครับ ทางทีมเเพทย์เขาเปลี่ยนเครื่องมือแพทย์ทุกครั้งมั้ยคับ ปล.ผมทานยาจนผลตรวจล่าสุดไม่พบเชื้อแล้วครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Boom be,

                        หากเป็นสถานพยาบาลและคลินิกที่เปิดบริการอย่างถูกต้อง ได้รับการอนุญาตจากระทรวงสาธารณสุข ก็จะมีมาตรฐานในการดูแลรักษาเรื่องต่างๆ รวมถึงการบริการแบบปลอดเชื้อ ซึ่งจะมีวิธีป้องกันไม่ให้ผู้รับบริการ รวมถึงเจ้าหน้าที่เองติดเชื้อจากผู้รับบริการคนอื่นค่ะ โดยจะมีขั้นตอนการปฏิบัติกับผู้ป่วยแต่ละรายไม่ให้แพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่นได้ ส่วนเครื่องมือต่างๆ ก็จะมีการใช้เฉพาะแต่ละบุคคลนั้นๆ หรือมีการฆ่าเชื้อตามมาตรฐานที่ถูกต้องก่อนนำมาใช้ใหม่ทุกครั้งค่ะ ดังนั้น โอกาสที่ผู้มารับบริการทำฟันท่านอื่น จะติดเชื้อ HIV จากเราไป จึงถือว่าไม่มีค่ะ