• มีเพศสัมพันธ์ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย แต่เลือดประจำเดือนผู้หญิงมาเปื้อนที่ถุงยางและโคนอวัยวะเพศและตรงรูปัสสาวะ จะเสี่ยงเป็น hiv ไหม

  • ผมไปเที่ยวสถานบริการ เขามีประจำเดือนโดยที่ผมไม่รู้ หลังจากเสร็จกิจมีเลือดเปื้อนที่ภายนอกของถุงยางและโคนอวัยวะเพศ ตอนที่ล้างผมล้าง ผมส่าว่าเลือดน่าจะผ่ารูปัสวะของผม ผมมีความเสี่ยงมากน้อยแค่ไหนคับ ผมเคยไปตรวจเลือดที่คลีนิกนิรนาม19วันหลังเสี่ยง ผลเลือดเป็นลบ แต่ตอนนี้วันที่1/10/63 รวมแล้ว53วัน หลังเที่ยวสาวบริการ ผมมีอาการหายใจลำบาก มีต่อมน้ำเหลืองคอโตหลายเม็ด มีฝ้าที่ลิ้น ผมควรไปตรวจซ้ำไม่คับ
    4วันหลังไปเที่ยวสาวบริการ ผมมีผื่นแดงขึ้น และเม็ด เม็ดมีอาการคันมากและเจ็บ ผิวผมคล้ำและแห้งด้วยคับ ล้นเป็นฝ้าก็ยังไม่หาย มีเม็ดแปลกๆขึ้นตลอด แล้วก็ถ่ายเหลวจนถึงวันนี้ 1/10/63 ตอนนี้ผมเครียดใกล้จะเป็นบ้ากับอาการที่เป็นอยู่แล้วคับคุณหมอ ขอบคุณครับ
    ชีวิต จบแล้ว  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ชีวิต จบแล้ว

    โรค HIV เป็นโรคการติดเชื้อไวรัสที่ทำให้ภูมิคุ้มกันบกพร่อง ติดต่อกันผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย การสัมผัสสารคัดหลั่งจากเยื่อบุตา ปาก อวัยวะเพศของกันและกัน การใช้ของมีคมร่วมกัน การที่สารคัดหลั่งหรือเลือดมาโดนแผลเปิดขนาดใหญ่ที่ผิวหนัง เป็นต้น

    โดยจากเหตุการณ์ที่กล่าวมา หากเลือดของอีกฝ่ายมาโดนตรงรูปัสสาวะ มีโอกาสรับเชื้อได้ จึงจัดว่าน่าจะมีความเสี่ยง แต่ถ้าใส่ถุงยางตอนมีเพศสัมพันธ์ตลอด ความเสี่ยงก็ค่อนข้างน้อย

    การตรวจเลือดยืนยันการเป็น HIV นั้น ให้ผลที่ค่อนข้างแน่นอนได้ที่ประมาณ 1 เดือน แต่ควรไปยืนยันอีกครั้งที่ 3 เดือนหลังมีความเสี่ยงด้วย อาการต่างๆดังกล่าวมา ไม่จำเพาะเจาะจงต่อโรค แนะนำการยืนยันด้วยผลเลือดค่ะ