• ทานยาคุมชนิด 21 เม็ดได้ 9 วัน แล้วมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน ไม่หลั่งใน จะมีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  Pareeya
    สมาชิก
    สวัสดีคุณหมอค่ะ 1.) 16 กันยายน มีการทานยาคุมฉุกเฉินเนื่องจากมีการสอดใส่ แต่ไม่มีเพศสัมพันธ์ เพียงแค่สอดใส่ไม่ลึกมาก ทานยาคุมฉุกเฉินภายในวันนั้น 2.) หลังจากนั้น 5 วัน (วันที่ 21 กันยา) ทานยาคุมชินแผง เม็ดแรกอยากทราบว่าทานยาคุมมา 9 วัน(ในระหว่าง 9 วันมีกินคลาดเคลื่อนบ้างราว 2-3 ชั่วโมง 2 วัน) และไม่ได้ทานวันที่ประจำเดือนมาวันแรก หลังจากนั้นมีเพศสัมพันธ์กันแบบไม่สวมถุงยาง ไม่หลั่งใน ?) อยากทราบว่ามีโอกาสท้องมากน้อยเพียงใด และควรทานยามคุมฉุกเฉินมั้ยคะ
    Pareeya  Pareeya
    สมาชิก
    รบกวนด้วยค่า
    Pareeya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pareeya

    การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน 21 เม็ดนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โดยควรจะต้องกินทุกวันติดต่อกันจนยาหมดแผง ถ้าได้เริ่มกินยาภายใน 5 วันแรกของการมีรอบเดือนนั้น สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ตั้งแต่เม็ดแรก แต่หากเริ่มกินช่วงเวลาอื่น ควรจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อน ส่วนการกินคลาดเคลื่อนนั้น ควรคลาดเคลื่อนได้ไม่เกิน 3 ชั่วโมงในแต่ละวัน

    ดังนั้นจากที่กล่าวมา ที่กินมาได้ติดต่อกัน 9 วันแล้ว สามารถมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันได้ ไม่จำเป็นต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินเข้าไปอีก ต่อจากนี้ให้กินยาติดต่อกันทุกวันจนครบแผงค่ะ