• ทานยาคุม แล้วเลือดออกกะริดกะปรอย เปลี่ยนเป็นยี่ห้อไดแอน จะเปลี่ยนเวลาทาน ทำอย่างไร

  •  angun
    สมาชิก
    พึ่งเริ่มทานยาคุมครั้งแรกของซินโฟเนียค่ะ 28เม็ดยา24แป้ง4เม็ดสีขาวเริ่มทานวันที่4ก.ย.วันที่3ของรอบเดือน พอทานได้สักพักวันที่19-28กย.มีเลือดสีน้ำตาลกระปิดกระปอยออกมาทุกวัน ไม่ทราบว่ามีผลอะไรเป็นอะรึป่าวคะพอดีทานต่อมา29-30ก.ย.ไม่มีเลือดออก ทานยาไป24เม็ด แต่4เม็ดสุดท้ายแป้งไม่ได้ทานค่ะ จะเป็นอะไรรึป่าวคะแล้ววันที่2ตุลา ประจำเดือนมาค่ะ ต้องเริ่มแผงใหม่ในวันที่4ตุลานี้ ซึ่งซื้อยาไว้ก่อน ตอนไปซื้อเล่าให้เภสัชฟังว่ามีเลือดออก ควรเปลี่ยนยามั้ยบอกขอลดสิว ไม่บวม ไม่อ้วน ได้หน้าอกก็ดี คุม ได้ตัวdian35 พอกลับมาศึกษาตัวนี้มันทำให้อ้วนบวมไม่ใช่หรอคะ คือกังวล ไม่อยากให้อ้วนบวมอ่ะค่ะ หนูควรเปลี่ยนยาตัวไหนดีคะแล้วขนาดฮอโมนเหมือนจะต่างกันมาก จะเป็นอะไรรึป่าว มีตัวไหนแนะนำมั้ยคะ อยากให้แนะนำว่าหนูจะเหมาะกับตัวไหน อยากขอเปลี่ยนเวลาทานยาด้วยค่ะ พอดีทานยาตอนกลางวันเที่ยง12.00 แผงแรงทุกวันจนหมดแล้ว เพราะตอนนั้นอยู่บ้าน แผงที่2 ต้องเริ่มวันที่4ตุลานี้ อยากขอเปลี่ยนมาเป็นเวลา5ทุ่มก่อนนอน พอดีต้องไปทำงานตอนกลางวันเลยไม่สะดวกกลัวฤทธิ์ยา เมื่อวานวันที่3ตุลา ตอน5ทุ่ม หนูหลงว่าถ้าเปลี่ยนเวลาให้ทานก่อนเลยเริ่มกินdianเม็ดแรกไป1เม็ด แต่ถ้านับเริ่มแผง2 ต้องเริ่ม 4ตุลา เที่ยง แต่อยากเปลี่ยนเวลาทานเป็น5ทุ่มเลยทานก่อน วันที่3ตุลา 5ทุ่มไป เพราะกลัวต่อแผง2ไม่ทัน แล้วตัวใหม่ก็ยังไม่ได้ออกไปซื้อ กลัวได้ไปซื้อวันที่5,6ตุลาหรือช้ากว่านั้นแต่จะรีบไปซื้อให้เร็วจากที่ได้รับคำตอบคุณหมอค่ะ คือก็มีตัวdianที่ซื้อไว้ก่อนหน้านี้เเล้ว1แผงไว้ให้กินรออยู่แล้วไม่ขาด. คือถ้าเปลี่ยนยี่ห้อ. ยาdian เม็ดที่ทานไป1เม็ด. หรือ2เม็ด จะเป็นอะไรมั้ยคะ ถ้าdianทำให้อ้วนบวม จะขอเปลี่ยนยี่ห้อไปซื้อใหม่ ซึ่งถ้าทานdianไปแล้ว แล้วกินยี่ห้อใหม่ที่ซื้อมาทานวันต่อไป จะเป็นอะไรมั้ยคะ. หรือควรทานแบบไหน แนะนำด้วยค่ะกังวลมาก กลัวทานไม่ไม่ถูกวิธี กลัวทานไม่ทันเดือนนี้ ถ้าไปซื้อไม่ทันวันนี้ต้องทานdian ไปอีกเม็ด ก็เท่ากับกินdianไป2เม็ด. หรือ3เม็ด แล้วแผงใหม่ที่ซื้อมาต้องกินเม็ดไหน ยังไง ขอบคุณค่ะ รบกวนขอคำแนะนำด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ angun,

                         ยาคุมกำเนิดยี่ห้อซินโฟเนีย (synfonia) เป็นยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ จึงอาจมีผลข้างเคียงทำให้เกิดเลือดออกกะปริดกะปรอยได้ แต่ไม่ได้อันตรายอะไร หากทานต่อเนื่องไปซัก 2-3 แผง เลือดที่ออกก็จะหายไปได้เอง

                         ทั้งนี้ หากทานครบ 24 เม็ด แล้วไม่ได้ทานเม็ดแป้ง แต่ได้เว้นระยะไป 4 วัน แล้วมีประจำเดือนมา ก็ถือว่าปกติดี และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                        หากทานยาคุมเม็ดที่ 24 ในวันที่ 30 ก.ย. ก็ต้องเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ในวันที่ 5 ต.ค.ค่ะ ทั้งนี้ หากจะเปลี่ยนเวลาทานจาก 12.00 น. เป็น 23.00 น. ก็ควรเริ่มทานแผงใหม่ในวันที่ 4 ต.ค. เวลา 23.00 น.เลย การป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะเป็นไปอย่างต่อเนื่องค่ะ แม้จะเปลี่ยนยี่ห้อยาคุมก็ตาม ซึ่งหากเปลี่ยนเป็นยี่ห้อ diane ซึ่งเป็นยาคุมชนิดที่มีฮอร์โมนสูงกว่ายี่ห้อซินโฟเนีย ก็สามารถเปลี่ยนได้เลยค่ะ ไม่มีผลต่อประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์แต่อย่างใด

                         เนื่องจากยาคุมยี่ห้อ diane มีปริมาณฮอร์โมนที่สูงกว่า ผลข้างเคียงเรื่องเลือดออกกะปริดกะปรอยก็จะน้อยกว่า แต่อาจเกิดผลข้างเคียงอื่นๆ ได้มากกว่า เช่น ตัวบวม น้ำหนักขึ้น คลื่นไส้ อาเจียน เจ็บเต้านม เป็นต้น แต่ก็จะเป็นเพียงในช่วงแรกที่ทานยาค่ะ ทั้งนี้ ยาคุมยี่ห้อ diane มีฤทธิ์ต้านฮอร์โมนเพศชาย ดังนั้น ก็อาจช่วยลดการเกิดสิวได้ค่ะ

                         เนื่องจากได้เริ่มทานยาคุมยี่ห้อ diane ไปแล้ว แนะนำว่าควรทานต่อจนหมดแผงไปก่อน แล้วจึงค่อยเปลี่ยนยี่ห้อใหม่อีกครั้งหากต้องการค่ะ แต่หากต้องการเปลี่ยนเลย แนะนำว่าควรทราบปริมาณฮอร์โมนของยี่ห้อใหม่ที่จะเปลี่ยนด้วย หากมีปริมาณฮอร์โมนที่น้อยกว่ายี่ห้อ diane ก็ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน 7 วัน เพื่อรอให้ยาคุมยี่ห้อใหม่ได้เริ่มออกฤทธิ์ก่อนค่ะ