• หลังคลอดบุตรมาเดือนกว่า ได้ทำการฉีดยาคุมกำเนิด ต่อมามีเลือดออกทางช่องคลอดประมาณ 8 วัน เกิดจากอะไร

  •  Mayuree Srisamran
    สมาชิก
    คือหลังคลอดมาเดือนกว่าได้ไปฉีดยาคุมมา และจากนั้นหลังไปฉีดยาคุมมาได้อาทิตย์เกือบ2อาทิตย์ก็ได้กินเบียร์ไปแต่กินนิดเดียว (ไม่ได้ให้นมลูกนะคะ)แลเววันถัดมามีเลือดออกเหมือนมีประจำเดือนไม่มีกลิ่นเหม็นมีแต่กลิ่นคราวเลือดมา8วันแล้ว แบบนี้ปกติไหมคะ(มีเซ็กกับแฟนแล้วด้วยค่ะ)
    Mayuree Srisamran  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณMayuree Srisamran

    หลังการคลอดบุตรนั้น แนะนำการคุมกำเนิดต่อทันทีหลังคลอดหากยังไม่พร้อมตั้งครรภ์ ซึ่งการใช้ยาฉีดคุมกำเนิดเป็นวิธีการที่มีประสิทธิภาพสูง และสามารถใช้อย่างปลอดภัยในผู้ที่ให้นมบุตร

    แต่การคุมกำเนิดด้วยยาฉีดนั้น อาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดแบบกระปริดกระปรอยได้ สาเหตุอื่นๆที่อาจทำให้เลือดออกผิดปกติเช่น การมีแผลฉีกขาดจากการมีเพศสัมพันธ์ แผลเย็บที่ยังมีการปริหรือติดเชื้อ การมีเนื้องอกที่ช่องคลอดหรือปากมดลูก เนื้องอกปากมดลูกหรือมดลูก เป็นต้น

    หากฉีดยาคุมอยู่ โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อย อาจมีความเป็นไปได้ของเลือดที่ออกจากสาเหตุอื่นๆที่กล่าวไป หากเลือดยังออกมากติดต่อกันหลายวัน ปวดหน่วงท้องน้อยร่วมด้วย อาจไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆเพิ่มเติม เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง