• คันจมูก แล้วเกาไปสักพัก จะเริ่มจาม มีน้ำมูกใสไหล แล้วกลับเป็นปกติ เป็นเพราะอะไร

  •  สะ มายด์
    สมาชิก
    พบปัญหามาบ่อยๆจนสงสัยค่ะ คือ ตอนที่เวลาคันจมูกก็ชอบเอานิ้วไปเกาไปแคะ พอเกาไปสักพัก ก็จะเริ่มจามออกมาค่ะ จามต่่่่่อเนื่องเลย สักพักจะมีน้ำมูกสีใสไหลออกมาด้วย แต่พอผ่านไปสักชั่วโมงกว่าก็เริ่มเป็นปกติ อยากทราบว่าอาการแบบนี้มันเป็นเพราะอะไรหรือคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ สะ มายด์,

                         อาการคันจมูก แล้วจาม มีน้ำมูกไหล อาจเป็นอาการของ

                       1. ไข้หวัด ซึ่งเป็นโรคติดต่อของระบบเดินหายใจ แต่อาการมักจะหายภายใน 2 สัปดาห์ ไม่ได้เป็นต่อเนื่อง หรือเป็นๆ หายๆ

                      2. โรคภูมิแพ้ ชนิดแพ้อากาศ (allergic rhinitis) อาการคือมีน้ำมูกใสไหล คันจมูก คัดจมูก จาม คันตา อาการจะเป็นแบบเรื้อรัง โดยจะมีช่วงที่ดีขึ้นสลับกับช่วงอาการกำเริบ ส่วนสารก่อภูมิแพ้ที่อาจเป็นต้นเหตุจะแตกต่างกันไปในแต่ละคน ได้แก่ ขนนก นุ่น ฝ้าย ฝุ่นตามบ้านหรือถนน เชื้อราต่างๆ สะเก็ดผิวหนังของสัตว์เลี้ยงทั้งสุนัข แมว กระต่าย เกสรดอกไม้ ดอกหญ้า ไรฝุ่น แมลงสาบ และแมลงต่างๆ วัสดุเฟอร์นิเจอร์ เช่น ใยมะพร้าว เป็นต้น นอกจากนี้ความเครียดสามารถกระตุ้นให้เกิดอาการได้ด้วย

                         ดังนั้น หากอาการที่เป็นอยู่ เป็นๆ หายๆ มานานแล้ว ก็น่าจะเป็นอาการของโรคภูมิแพ้ชนิดแพ้อากาศได้ ซึ่งหากอาการไม่รุนแรง ก็สามารถดูแลตนเองได้ ในเบื้องต้น ต้องพยายามหาสารก่อภูมิแพ้ที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการและพยายามหลีกเลี่ยง หลีกเลี่ยงการโดนอากาศเย็น ไม่โดนลม ไม่ดื่มน้ำเย็น หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่ เป็นต้น ทั้งนี้ หากในแต่ละครั้ง อาการเป็นอยู่เพียงชั่วโมงกว่าแล้วหายไปได้เอง ก็อาจไม่จำเป็นต้องทานยาอะไร แต่หากมีน้ำมูกมากต่อเนื่อง อาจใช้วิธีล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ และทานยาในกลุ่ม antihistamine เช่น cetirizine (เซทิริซีน), loratadine (ลอราทาดีน) เป็นต้น

                        นอกจากนี้ ก็ไม่ควรไปเกา แคะในรูจมูก เพราะอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บของหลอดเลือดฝอย และมีเลือดออกได้ และหากนิ้วมือไม่สะอาด หรือมีโลชั่น ครีม น้ำหอมติดผิวหนังอยู่ ก็อาจยิ่งกระตุ้นให้เกิดอาการได้ค่ะ

                         แต่หากอาการไม่ดีขึ้น คือเป็นบ่อยขึ้น เป็นต่อเนื่องนานขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ