• อายุ 26 ปี มีปวดหัว ปวดตามร่างกาย ง่วงนอน มีน้ำมูก ไอ มีเสมหะ ท้องอืด ท้องเฟ้อ

  •  Nopee
    สมาชิก
    มีอาการปวดหัว ปวดตามร่างกาย อยากนอนตลอดเวลา มีน้ำมูก ไอแห้งแต่มีสเลดในลำคอมาก ท้องอืดท้องเฟ้อเรอกับผายลมบ่อย อายุ 26 ปี

    สวัสดีค่ะ คุณ Nopee,

                    อาการปวดหัว ปวดตามตัว ง่วงนอน มีน้ำมูก ไอ มีเสมหะ ท้องอืด เรอ อาจเกิดจาก

                    1. ติดเชื้อโควิด 19  มักมีไข้ ไอ เจ็บคอ มีเสมหะ อ่อนเพลีย ปวดหัว ท้องเสีย การได้กลิ่นและการรับรสลดลง

                    2.ไข้หวัดธรรมดา มักมีน้ำมูก คัดจมูก ไอ จาม มีเสมหะ ปวดหัว ปวดตามตัว มีไข้ เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย

                    3.ไข้หวัดใหญ่ อาการจะคล้ายไข้หวัดธรรมดา แต่จะรุนแรงกว่่า

                    ส่วนอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ผายลมบ่อย เป็นอาการของการมีแก๊สในทางเดินอาหารมาก ซึ่งอาจเกิดจากโรคที่กำลังเป็นดังกล่าวไป หรือเกิดจากคนละสาเหตุที่ไม่เกี่ยวกันก็ได้ เช่น เกิดจากการทานอาหารที่ย่อยยาก ทานอาหารมากไป ดื่มน้ำอัดลม ชากาแฟมากไป มีโรคกระเพาะอาหารอักเสบ หรือมีท้องผูก หรือเป็นผลข้างเคียงจากการทานยาบางอย่าง หรือมีความเครียด วิตกกังวล เป็นต้น

                    ในเบื้องต้น แนะนำควรตรวจหาการติดเชื้อโควิด 19 ด้วยชุดตรวจด้วยตนเองก่อน (ATK) หากตรวจพบ ควรรีบไปรับการรักษายังโรงพยาบาลที่เรามีสิทธิค่ะ และควรแยกตัวจากผู้อื่น หยุดการไปทำงานอย่างน้อย 5-7 วัน

                    แต่หากตรวจไม่พบ ก็ให้ดูแลแบบโรคไข้หวัดไปก่อน ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ แต่งดน้ำเย็น นอนพักผ่อนเยอะๆ งดการทำงานหนัก ทานอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะผักและผลไม้ งดสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงการโดนลม โดนฝน และการอยู่ในที่ที่อากาศเย็น ทานยาบรรเทาตามอาการ เช่น ยาแก้ปวด ได้แก่ พาราเซตามอล เป็นต้น ยาลดน้ำมูก เช่น chlorpheniramine (CPM) ลอราทาดีน (loratadine) เป็นต้น ยาแก้ไอ เช่น dextromethorphan เป็นต้น ยาละลายเสมหะ เช่น  bromhexine, guaifenesin (ไกวเฟนิซิน) เป็นต้น

                      ส่วนการบรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ก็ให้เลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารมากไป ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ดื่มชา กาแฟ หรือน้ำอัดลม  หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด และเนื้อสัตว์ หากมีท้องผูก ก็ต้องรักษาอาการท้องผูกให้หาย ส่วนยาที่ช่วยขับลม เช่น ไซเมทิโคน (simethicone), เอ็ม คาร์มิเนทิฟ (M. Carminative) มาเจสโต (magesto-F) เป็นต้น

                   แต่หากอาการไม่ดีขึ้น มีไข้ขึ้นสูง มีไอมาก หรือมีอาการเหนื่อย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ