• คันตา มีน้ำมูก จาม เป็นมาเกือบ 1 อาทิตย์ เกิดจากอะไร

  • สวัสดีค่ะ หนูมีอาการคันตาค่ะแล้วมีน้ำมูกมีจามร่วมด้วยค่ะมีอาการแบบนี้มาเกือบ 1 อาทิตย์แล้วค่ะอาการแบบนี้เกิดจากอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ปอนด์ ปอนด์,

                        อาการคันตา มีน้ำมูก จาม อาจเกิดจาก

                       1. ไข้หวัด ซึ่งอาจมีอาการอื่นๆ ร่วมอีก เช่น ไข้ ไอ เจ็บคอ มีเสมหะ ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว อ่อนเพลีย เป็นต้น แต่อาการมักจะหายได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์

                       2. โรคภูมิแพ้ ชนิดแพ้อากาศ (allergic rhinitis) อาการคือมีน้ำมูกใสไหล คัดจมูก คันตา คันจมูก คันในลำคอ จมูกอาจได้กลิ่นลดลง บริเวณใต้ตามักเป็นรอยคล้ำดำ อาการจะเป็นแบบเรื้อรัง เป็นๆ หายๆ โดยจะมีช่วงที่ดีขึ้นสลับกับช่วงอาการกำเริบ

                        หากอาการเพิ่งเป็นมา 1 สัปดาห์ และไม่ได้มีอาการเป็นๆ หายๆ มาก่อน ก็ควรดูแลแบบโรคไข้หวัดไปก่อน ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ งดน้ำเย็นพักผ่อนเยอะๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะผักและผลไม้ งดสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงการโดนลม โดนฝน และการอยู่ในที่ที่อากาศเย็น ทานยาลดน้ำมูก เช่น chlorpheniramine (CPM), ลอราทาดีน (loratadine) เป็นต้น หากยังมีน้ำมูกมาก อาจใช้น้ำเกลือล้างจมูก เป็นต้น หากอาการไม่หายไป เป็นต่อเนื่องนานเกิน 2 สัปดาห์ หรือเป็นๆ หายๆ ก็อาจเป็นภูมิแพ้ได้ ซึ่งก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ